Xe quá tải bất ngờ giảm mạnh nhất từ trước đến nay

11/03/2019 15:03

Trong tháng 2/2019, tỷ lệ phương tiện vi phạm tải trọng chỉ chiếm khoảng 7%, thuộc diện thấp nhất từ trước đến nay...

Xe quá tải bất ngờ giảm mạnh nhất từ trước đến nay 1
Lượng xe vi phạm quá tải trong giảm mạnh so với trước đây - Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, trong tháng 2/2019, các trạm kiểm tra tải trọng lưu động, cố định và thanh tra các sở GTVT đã sử dụng cân xách tay tiến hành kiểm tra trên 9.000 phương tiện. Trong số này, chỉ có hơn 670 xe vi phạm, chiếm tỉ lệ trên 7%, tước gần 200 giấy phép lái xe, xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước 8 tỷ đồng.

Tháng 2/2019 cũng là một trong những tháng có tỷ lệ xe vi phạm tải trọng thấp nhất từ trước đến nay. Đây là điều khá bất ngờ vì đây là thời điểm sau Tết Nguyên đán, lưu lượng xe vận tải thường khá cao. Bình quân tỷ lệ xe quá tải thời gian vừa qua cũng thường vào khoảng 10%. Trước đó, trong tháng 1/2019, lực lượng chức năng sử dụng cân xách tay đã tiến hành kiểm tra trên 15.000 xe, trong đó có trên 1.300 xe vi phạm (chiếm tỉ lệ trên 8%), tước 467 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước trên 14 tỷ đồng.

Cũng theo ông Huyện, trong tháng 2, đa số các địa phương tiếp tục duy trì hoạt động của trạm kiểm tra tải trọng lưu động, cố định, kết hợp cân xách tay, tiếp tục tăng cường kiểm tra xe quá tải, góp phần ngăn chặn tình trạng xe quá tải tái diễn trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các chủ xe vẫn chở hàng quá tải lưu thông trên các quốc lộ và một số tuyến đường tỉnh, đường đô thị nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp, bến thủy nội địa...

"Thời gian tới, Tổng cục Đường bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chủ động chỉ đạo công tác phối hợp giữa các lực lượng công an, thanh tra giao thông tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 32 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông. Nhất là đối với các tỉnh, thành phố có nhiều xe quá tải lưu thông như: Lào Cai, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh... chỉ đạo các lực lượng chức năng, các ngành, các cấp phối hợp xử lý, không để tái diễn tình trạng xe quá tải", ông Huyện thông tin.

Trần Duy