Nước mắt người đàn ông nhìn vợ nằm liệt giường

10/05/2020 07:04

Sau 2 năm bị TNGT, vết thương cũ tái phát, không có tiền chữa trị, chị Nguyễn Thị Gái đành nằm liệt giường…

Nước mắt người đàn ông nhìn vợ nằm liệt giường 1
Phải nằm liệt giường do hậu quả từ vụ TNGT, giờ đây, mọi sinh hoạt của chị Gái đều trông cậy vào người thân

Thương vợ mà lực bất tòng tâm

Một buổi chiều trung tuần tháng 4/2020, vượt gần 1km những con hẻm ngoằn ngoèo đất đá lởm chởm, chúng tôi tìm đến phòng trọ của chị Nguyễn Thị Gái (SN 1972) đang nằm liệt giường do vết thương chân tái phát. Phòng trọ của gia đình chị Gái nằm sâu trong hẻm 258 đường Lê Văn Việt (khu phố Mỹ Thành, quận 9, TP HCM). Trong phòng trọ ẩm thấp, rộng chưa đầy 20m2, không có bất cứ vật gì giá trị, anh Nguyễn Văn Vân (SN 1965, chồng chị Gái) đang chăm sóc cho vợ mình. Hơn 3 tháng nay, chị Gái không nói được, người như liệt hẳn, không thể đi đứng. Mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ người thân hỗ trợ.

Mọi sự ủng hộ, chia sẻ xin gửi về Nguyễn Thị Gái, địa chỉ số 47/9 hẻm 258, khu phố Mỹ Thành (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP HCM) hoặc qua Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông. Số TK: 102010001764880 Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội (nội dung gửi ủng hộ gia đình chị Nguyễn Thị Gái) hoặc gửi trực tiếp tại tòa soạn Báo Giao thông, số 2, Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

Ngồi nép bên hiên nhà, người đàn ông trung niên nhiều lần nấc nghẹn như nuốt nước mắt vào trong khi kể lại hoàn cảnh bi đát của gia đình. Anh Vân kể: Hai vợ chồng quê ở Đồng Tháp, sau đó lên TP HCM lập nghiệp hơn 10 năm nay. Cuộc sống tuy vất vả nhưng gia đình vẫn ấm áp tình thương. “Cuộc sống thay đổi khi vào một buổi chiều cách đây 2 năm, tôi đang đi làm thì nhận được hung tin vợ tôi bị xe tông ngay đầu hẻm, không đi đứng được. Khi vào bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán vợ tôi bị gãy 3 xương bàn chân, phải băng bó và về nhà nghỉ ngơi tiếp tục uống thuốc điều trị. Ngỡ rằng vết thương sẽ khỏi sau một thời gian ngắn, nhưng mọi chuyện sau này đúng là không tưởng tượng được”, anh Vân nghẹn ngào nói.

Anh Vân kể thêm: Sau ít hôm xảy ra tai nạn, phía gia đình người gây tai nạn đã đến nhà thăm hỏi, tính chuyện bồi thường. Tuy nhiên, thấy người gây tai nạn là một chị cũng thuê trọ đi bán xôi, gia cảnh cũng rất khó khăn nên gia đình anh Vân chỉ nhận tiền hỗ trợ thuốc thang ban đầu và không yêu cầu đền bù gì thêm.

“Sau tai nạn, vợ tôi phải nghỉ làm ở công ty khoảng 6 tháng. Đến khi đi làm lại hơn 1 năm thì vết thương cũ tái phát, đi đứng khó khăn. Đến tháng 1/2020, bàn chân lại tái phát, sưng tấy, co rút không thể đi lại. Từ đó, vợ tôi chỉ ú ớ không nói chuyện được như bình thường. Tôi phải vay tiền họ hàng gần xa, hàng xóm nhưng chỉ đủ thuốc thang qua ngày, không đủ tiền đi viện chữa trị. Con trai 15 tuổi cũng phải nghỉ học từ đầu năm 2020 vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn”, anh Vân chia sẻ.

“Tôi cũng yếu đau luôn do nhiều năm bị bệnh suyễn, không làm được việc nặng, chỉ chạy xe ôm, phụ việc lặt vặt nên tiền kiếm được chỉ đủ trả tiền thuê trọ. Nhìn vợ đau, con vất vả mà tôi cũng đành bất lực”, anh Vân rưng rưng nước mắt.

Khó khăn bủa vây

Nước mắt người đàn ông nhìn vợ nằm liệt giường 2
Phòng trọ tạm bợ của gia đình chị Gái

Là hàng xóm gần phòng trọ của chị Gái, bà Nguyễn Thị Kiều (SN 1960) cho hay: Khi tai nạn xảy ra với chị Gái, mọi người ai cũng nghĩ chỉ bị nhẹ. Mỗi khi vết thương tái phát, chị Gái lại tìm đến mấy thang thuốc Bắc, thuốc Nam. Thấy người đỡ một chút lại tất tả đi làm để nuôi con ăn học. Nhưng càng ngày sức khỏe càng yếu dần, khoảng 3 tháng nay bất ngờ chân tay co rút không đi đứng được. Thậm chí lúc ngồi, ăn uống đều cần có người giúp đỡ. “Tiền chạy chữa thuốc thang dần cũng hết, gia đình cố gắng đi vay mượn để cho chị ấy đi bệnh viện nhưng chị Gái nằng nặc lắc đầu không chịu vì biết nhà không có tiền trả. Gia đình lại ở tạm trú, không mua được bảo hiểm nên cứ nghĩ đến việc phải đi viện là vợ chồng chị Gái lại sợ”, bà Kiều ngậm ngùi nói.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Thành Được, Tổ trưởng tổ dân phố 4, kiêm bảo vệ dân phố khu phố Mỹ Thành xác nhận hoàn cảnh gia đình chị Gái rất khó khăn. “Từ mấy năm nay, chồng thì bệnh hô hấp (suyễn), vợ bị tai nạn nên nằm liệt ở nhà vì không có tiền chữa trị. Đứa con trai cũng mới phải nghỉ học, cuộc sống khổ lắm. Mỗi khi có dịp phát quà từ thiện của phường, tôi đều đề xuất hỗ trợ. Các chế độ khác tổ dân phố cũng nhiều lần đề xuất nhưng do gia đình không có hộ khẩu thường trú nên không đáp ứng được tiêu chuẩn, đành lực bất tòng tâm. Hiện chỉ hy vọng các mạnh thường quân có lòng hảo tâm cứu giúp để gia đình có thể đưa chị Gái đến viện chữa trị”, ông Được nói.

Vĩnh Phú