TP.HCM thí điểm "Tăng cường ATGT xung quanh khu vực trường học"

14/01/2021 11:52

Chương trình nhằm tăng cường an toàn giao thông, giúp trẻ em giảm thiểu tỷ lệ thương vong khi TNGT xảy ra...

TP.HCM thí điểm

Các đại biểu cắt băng khánh thành dự án "Tăng cường ATGT xung quanh khu vực trường học"

Sáng 14/1, Ban ATGT TP.HCM phối hợp với tập đoàn E - Mart Hàn Quốc tổ chức lễ khánh thành dự án “Tăng cường ATGT xung quanh khu vực trường học” tại trường Tiểu học Hội An, quận Gò Vấp, TP.HCM

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trịnh Thu Hà, Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, ở độ tuổi trẻ em, ở Việt Nam cứ 100.000 trẻ em thì có 20 em tử vong do TNGT. Con số này của các nước ASEAN là trên 7 em và ở các nước phát triển (OECD) là trên 4 em.

Trước tình hình này, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phát động và triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về ATGT cho trẻ em với sự tham gia của nhiều tổ chức trong nước, quốc tế và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

“Đến trường an toàn là dự án thiết thực và truyền tải một thông điệp ý nghĩa. Việc xây dựng môi trường an toàn quanh phạm vi trường học sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ thương vong khi TNGT xảy ra đồng thời giúp trẻ sớm hình thành ý thức về ATGT. Dự án không chỉ tạo dựng cho các em học sinh đến trường văn minh và an toàn mà còn giáo dục tuyên truyền, trang bị cho các em kiến thức về ATGT”, bà Hà nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM cho rằng, trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương khi tham gia giao thông. Đáng báo động là số vụ TNGT liên quan đến trẻ em và nạn nhân là trẻ em đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Chính vì vậy phòng chống TNGT cho trẻ em là vấn đề cần thiết và cấp bách của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Trên cơ sở đó, thành phố đã chọn 8 điểm trường có đủ điều kiện để dự kiến triển khai chương trình. Dự án nhằm tăng cường ATGT, giúp giảm thiểu TNGT xung quanh khu vực trường học.

Chương trình do tập đoàn E - Mart Hàn Quốc tài trợ thực hiện 5 năm từ 2019 - 2025, giai đoạn 1 đối với 8 trường, giai đoạn 2 với 24 trường.

TP.HCM thí điểm

Thành phố đã chọn 8 điểm trường có đủ điều kiện để dự kiến triển khai chương trình.

Nội dung chương trình gồm: tăng cường nhận diện khu vực đón học sinh trước cổng trường và tổ chức giao thông; tuyên truyền ATGT cho học sinh và phụ huynh tại các điểm trường, giảm thiểu tình trạng mất ATGT trước cổng trường. Chương trình được áp dụng thành công tại Hàn Quốc và được Chính phủ Hàn Quốc nhân rộng với 700 điểm giao thông khác nhau.

Trong thời gian qua, công tác đảm bảo ATGT nói chung và an toàn giao thông cho trẻ em nói riêng đã được các cơ quan ban ngành, trường học và phụ huynh quan tâm đẩy mạnh. Tuy vậy, tại các khu vực cổng trường học, đặc biệt là những cổng trường nằm ngay sát đường lớn hoặc đường có mật độ giao thông dày đặc vẫn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn giao thông cho cả trẻ em và những người tham gia giao thông khác.

Theo số liệu thống kê, trung bình, mỗi năm trên thế giới có tổng số hơn 186.000 trẻ em chết do TNGT (tương đương cứ mỗi 3 phút lại có một trẻ tử vong do TNGT). Tại Việt Nam, con số này là gần 2.000 trẻ, chiếm 25% tổng số ca tử vong do chấn thương ở trẻ. Đáng báo động là số tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em và có nạn nhân là trẻ em đang tăng lên, đặc biệt là tại các thành phố lớn như TP.HCM.

Đỗ Loan