Phạt tiền xe khách không khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết”

23/07/2016 17:25

Từ 1/8, xe khách không dán khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết” sẽ bị phạt 4 triệu đồng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Từ 1/8, cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải không niêm yết khẩu hiệu "tính mạng con người là trên hết bị phạt cao nhất lên đền 4 triệu đồng.

Đây là hành vi được bổ sung vào Nghị định 46 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 171 và Nghị định số 107 và hành vi này chưa được quy định trong hai Nghị định 171 và Nghị định 107.

Điều 28 Nghị định 46 bổ sung quy định xử phạt đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải thực hiện hành vi: Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định trên xe ô tô chở hành khách về: Biển số xe; khối lượng hành lý miễn cước; số điện thoại đường dây nóng; khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết”.

Cụ thể, điểm đ Khoản 2 Điều 28 quy định: Phạt tiền từ 1 -  2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 2 – 4 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định trên xe ô tô chở hành khách về: Biển số xe; khối lượng hành lý miễn cước; số điện thoại đường dây nóng; khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết”.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả bị buộc phải niêm yết, cung cấp đầy đủ các thông tin, trên xe theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, kinh doanh vận tải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đặc biệt là đối với kinh doanh vận tải hành khách. Mỗi vụ tai nạn xảy ra đối với xe khách đều gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, gây chấn động xã hội.

“Mục đích của việc dán khẩu hiệu này là để cho người lái xe nâng cao ý thức trách nhiệm khi điều khiển phương tiện, đặc biêt là đối với xe khách là loại phương tiện chở nhiều người là liên quan trực tiếp đến tính mạng con người thì lái xe phải nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trật tự ATGT. Khi người lái xe cầm vô lăng phải luôn ý thức được “tính mạng con người là trên hết”, ông Thái nói.

Trần Duy