Hòa Bình mạnh tay xử lý xe quá khổ, quá tải

07/04/2021 13:22

Thời gian qua, lực lượng CSGT ở Hòa Bình đang tăng cường công tác xử lý những phương tiện cơi nới, chở hàng quá tải.

Hòa Bình mạnh tay xử lý xe quá khổ, quá tải 1

Lực lượng CSGT Hòa Bình đang kiểm tra xử lý xe quá tải.

Những ngày đầu tháng 4/2021, PV Báo Giao thông đã theo chân lực lượng CSGT (Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình) kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm cơi nới, chở quá tải trọng tại Đường An Dương Vương đoạn nối với Quốc lộ 6 thuộc phường Thái Bình, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Tại đây theo ghi nhận, đa phần các phương tiện đều chấp hành việc chở hàng theo đúng quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số các phương tiện vi phạm việc cơi nới thành thùng cũng như chở hàng vượt tải trọng. Khi bị kiểm tra của lực lượng CSGT, cũng đã có nhiều trường hợp xin bỏ qua vi phạm tuy nhiên các lực lượng CSGT đã kiên quyết xử lý.

Hòa Bình mạnh tay xử lý xe quá khổ, quá tải 2

Tiến hành cân tải trọng các phương tiện.

Đơn cử vào ngày 2/4, tại đường An Dương Vương (Phường Thái Bình, TP. Hòa Bình) tổ công tác đã phát hiện tài xế Nguyễn Đắc Mạnh (SN 1978, trú tại huyện Ý Yên, Nam Định) điều khiển chiếc xe tải BSK 20C-053.03 có biểu hiện cơi nới thành thùng, chở hàng quá tải trọng xe. Tổ công tác đã yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý.

Kết quả kiểm tra tải trọng cho thấy, phương tiện trên đã vận chuyển đất san lấp mặt bằng vượt 143,44% tải trọng thiết kế của xe. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính để xử lý theo quy định.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tá Bùi Minh Hải - Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 1-Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: “Tình hình thực tế, xe cơi nới thành thùng và quá tải trên địa bàn tỉnh hiện này còn rất ít. Tuy nhiên vẫn còn một số ít loại phương tiện này hoạt động theo hình thức trốn tránh lực lượng CSGT, lúc nào không có lực lượng TTKS là các phương tiện này tranh thủ hoạt động chớp nhoáng.

Từ năm 2020 cho đến nay Ban Giám đốc Công an tỉnh cũng như lãnh đạo phòng CSGT đã chỉ đạo trực tiếp lực lượng TTKS của phòng CSGT xử lý nghiêm các loại phương tiện cơi nới thành thùng và các phương tiện chở quá tải. Trong đó 3 tháng đầu năm 2021, phòng CSGT đã lập biên bản 72 trường hợp chở hàng quá tải và cơi nới thành thùng với xử phạt trên 500 triệu đồng, tước 60 GPLX".

Hòa Bình mạnh tay xử lý xe quá khổ, quá tải 3

Lực lượng CSGT lập biên bản các phương tiện vi phạm.

"Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện thêm các xe cơi nới thành thùng và chở quá tải là lý do công trình thủy điện hoà bình tiếp tục thi công xây lắp thêm các tổ máy, hiện nay công trình đang bắt đầu thi công khối lượng đất đá thi công đang rất nhiều. Vì vậy nhà thầu công trình đã phải huy động rất nhiều các phương tiện của tỉnh ngoài đến địa bàn hoà bình hoạt động để phục vụ cho công trình này.

Lãnh đạo phòng CSGT đã thành lập 1 tổ công tác TTKS chuyên đề xử lý nghiêm tình trạng này. Trong quá trình xử lý tổ công tác đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và yêu cầu các chủ phương tiện ký cam kết không tiếp diễn vì phạm" - Thiếu tá Hải cho biết thêm.

Từ ngày 1-3/4, lực lượng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình đã lập biên bản xử lý 49 trường hợp cơi nới thành thùng và chở hàng quá tải.

Minh Chuyên