Hà Tĩnh: Trâu bò thả rông vẫn tràn lan trên đường

07/12/2019 06:52

Trâu bò thả rông không có người chăn dắt nghênh ngang đi trên đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông tốc độ cao.

Hà Tĩnh: Trâu bò thả rông vẫn tràn lan trên đường 1
Trâu bò thả rông gây ách tắc trên đường tỉnh 6, đoạn qua thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh

Chiều 23/11, PV Báo Giao thông có mặt trên tuyến QL15B, đoạn qua thôn Đồng Giang, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà. Tại đây, dù số lượng người và xe lưu thông đông đúc nhưng vẫn có rất nhiều trâu bò thả rông trên đường. Tương tự, trên QL15A đoạn qua xã Hà Linh (huyện Hương Khê) và QL1 đoạn qua xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân), trâu bò thả rông không có người chăn dắt cũng nghênh ngang đi trên đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông tốc độ cao.

Thực trạng này không chỉ xảy ra ở khu vực nông thôn, các quốc lộ, tỉnh lộ mà ngay cả ở các đoạn đường chạy qua các khu đô thị cũng diễn ra phổ biến. Điển hình như trên QL1 đoạn qua phường Trung Lương, Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh), đường tỉnh 6 đoạn qua thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc). “Giữa khu đô thị văn minh như thế này mà để trâu bò thả rông ngang nhiên đi lại, kiếm ăn trông rất phản cảm, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường; chưa kể xe cộ qua lại đông đúc, bò ngang nhiên đi qua đi lại trên đường rất dễ gây TNGT”, ông Phạm Văn Mạnh (ở phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh) bức xúc.

Những lo lắng, bức xúc của người dân là hoàn toàn có cơ sở khi vào khoảng 18h tối ngày 25/11, xe ô tô 7 chỗ BKS 38N-5606 di chuyển trên QL1. Khi đến địa phận xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà thì bất ngờ đâm phải 1 con bò thả rông, chạy ngang đường. Vụ tai nạn khiến con bò chết tại chỗ, xe ô tô con hư hỏng phần đầu; rất may không có thương vong về người.

Trước thực trạng này, ông Bùi Chiến Thắng - Chủ tịch UBND phường Đậu Liêu, thừa nhận: “Một số thời điểm nhất định, trên địa bàn phường vẫn xảy ra tình trạng trâu bò thả rông đi lại trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ”. Tuy nhiên, theo ông Thắng, ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND huyện, phường đã triển khai công tác tuyên truyền và ký cam kết cho 124 hộ dân không thả rông trâu bò. Phường cũng đã phát hiện và xử phạt 17 hộ dân để thả rông trâu bò trên đường phố.

Còn ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê lại cho rằng rất khó xử lý: Dù huyện đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn nhưng cái khó là huyện miền núi, khu dân cư nằm một bên, đồng ruộng lại nằm một bên, nên trâu bò đi ngang đường, lực lượng chức năng không xử lý hết được.

Trong khi đó, ông Trần Việt Hà - Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà nói: UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn và công an thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh. Chính tôi cũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện, nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng trâu bò thả rông trên đường bộ, đường sắt và khu vực công cộng.Trước đó, trong công văn số 7652/UBND-GT1 ngày 18/11/2019 về việc “tăng cường các biên pháp ngăn chặn tình trạng thả rông trâu bò trên các tuyến đường bộ, đường sắt”, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã tăng cường chỉ đạo, quán triệt đến lãnh đạo các cấp về những nguy hại đối với tình trạng chăn thả gia súc trên đường. Đồng thời, yêu cầu chính quyền, công an các huyện, thành phố, thị xã lập kế hoạch mở đợt cao điểm tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… Đặc biệt, văn bản cũng gắn trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị trong việc không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh; đưa nội dung này vào tiêu chí đánh giá, xếp loại trong công tác đảm bảo TTATGT cuối năm.

Sỹ Hòa