Hà Tĩnh: Đồng bộ nhiều giải pháp, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt

29/01/2022 19:07

Công an TP Hà Tĩnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm TTATGT cho người dân vui xuân, đón Tết an toàn.

Giao thông luôn an toàn, thông suốt

5h chiều ngày 28/1 (tức 26 Âm lịch) - ngày làm việc cuối cùng của năm Tân Sửu (2021), mọi tuyến đường trên địa bàn TP Hà Tĩnh đông đúc, tấp nập hơn hẳn ngày thường.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Lực lượng CSGT Công an TP Hà Tĩnh căng mình điều tiết giao thông vào cuối giờ chiều ngày 28/1 trên đường Trần Phú

Dòng người và phương tiện nối đuôi nhau đổ ra các con phố. Người về quê, người đi chơi, người mua sắm Tết… Ai cũng vội vàng, hối hả khiến cho nhiều thời điểm tình hình giao thông trên các tuyến đường chính như: Hà Huy Tập, Trần Phú, Phan Đình Phùng, Nguyễn Du… rất “nóng”.

Tuy nhiên, tại các nút giao, như vòng xuyến BMC, ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai giao Trần Phú, Phan Đình Phùng giao Võ Liêm Sơn… nhờ các lực lượng của Công an TP Hà Tĩnh luôn có mặt để điều tiết, phân luồng giao thông. Nên tình hình TTATGT trên các tuyến đường luôn được bảo đảm giao thông luôn an toàn, thông suốt.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Anh Phan Văn Nghĩa (trú ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) cho biết: Ngày Tết, đường sá lúc nào cũng chật kín người, mà ai cũng tranh thủ, vội vàng. Nếu không có lực lượng Công an điều tiết giao thông trên đường chắc chắn tắc cứng.

Cùng quan điểm, Thượng úy Thái Minh Tuấn - Tổ trưởng tổ công tác tại vòng xuyến BMC cho biết: Trong thời gian vừa qua, lượng phương tiện, đặc biệt là xe ô tô ở Hà Tĩnh tăng đột biến.

Cùng với đó là dịp cuối năm nên người dân làm ăn xa về quê đón Tết… Nên cùng một lúc, một lượng người và phương tiện rất lớn đổ về trung tâm kinh tế - chính trị lớn nhất của cả tỉnh. Nếu để giao thông tự vận hành và theo sự điều tiết của hệ thống đèn tín hiệu trên đường thì sẽ bị ùn ứ, ách tắc ngay.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Bên cạnh lực lượng Công an, TP Hà Tĩnh còn huy động thêm sự hỗ trợ của đoàn viên thanh niên để điều tiết, phân luồng giao thông những ngày cuối năm

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban Chỉ huy đơn vị, vào các giờ cao điểm, các lực lượng CSGT, CSTT… được huy động để bám đường, phối hợp với các lực lượng khác điều tiết, phân luồng giao thông.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng và ý thức chấp hành tốt của người dân nên đến nay tình hình TTATGT ở trên các tuyến đường ở TP Hà Tĩnh luôn an toàn, thông suốt”, Thượng úy Tuấn nói.

Đồng bộ nhiều giải pháp, cho người dân vui xuân đón tết an toàn

Trao đổi với PV, Trung tá Bùi Đức Thuận - Phó trưởng Công an TP Hà Tĩnh cho biết thêm: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban Chỉ huy đơn vị, từ ngày 15/12/2021, Công an TP Hà Tĩnh đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT-ATGT cho Nhân dân vui xuân đón Tết Nhâm dần (2022) an toàn.

Theo đó, các đội nghiệp vụ, công an các phường, xã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, chủ động nắm chắc tình hình trên các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm, không để bị động bất ngờ xảy ra. Tập trung đấu tranh mạnh và trấn áp kịp thời các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường…kiềm chế và làm giảm các loại tội pham, tệ nạn xã hội.

Tăng cường các mặt công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là công tác quản lý cư trú, quản lý đối tượng, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; phát hiện, ngăn chặn kịp thời tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, đảm bảo TTATGT, phòng chống cháy nổ; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19.

Theo Thiếu tá Dương Thị Hồng Ngân – Đội trưởng CSGT-TT, cho biết thêm: Riêng Đội CSGT-TT tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến TNGT như: chạy quá tốc độ, nồng độ cồn, lạng lách đánh võng…

Tính đến nay, Đội CSGT-TT Công an TP Hà Tĩnh đã phát hiện và lập biên bản xử lý 645 trường hợp vi phạm, với số tiền nộp phạt lên đến 570 triệu đồng. Trong đó lỗi vi phạm nồng độ cồn là 150 trường hợp, số tiền nộp phạt là 420 triệu động

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Lực lượng Công an TP Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ gây TNGT cao như nồng độ cồn, lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ...

Ngoài ra, Đội CSGT-TT Công an TP Hà Tĩnh còn đấu tranh thành công 01 vụ/ 01 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; 03 vụ/ 03 đối tượng vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, xuất xứ; vận động 10 trường hợp giao nộp pháo; phối hợp với lực lượng CSHS bắt giữ 01 vụ vận chuyển pháo trái phép và chuyển cơ quan điều tra khởi tố.

Cũng theo Thiếu tá Ngân: Để hạn chế ùn tắc giao thông, khi áp lực giao thông quá cao trong giờ cao điểm vào những ngày cuối năm, đơn vị cũng đã huy động tối đa quân số, phối hợp với lực lượng công an các phường, xã, đoàn thanh niên:

Một mặt sử dụng xe lưu động, dùng loa; sử dụng các trang mạng xã hội Facebook, Zalo… tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế sử dụng xe ô tô, khuyến khích sử dụng xe máy vào giờ cao điểm và khi đi đến các tuyến đường hẹp.

Phối hợp với các lực lượng khác và đoàn viên thanh viên ứng trực tại các nút giao, tuyến đường chính, có lưu lượng người và phương tiện đông để điều tiết, phân luồng và xử lý kịp thời khi có sự cố giao thông xảy ra.

Mặt khác, tuần tra lưu động, nhắc nhở, cảnh cáo và xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường để kinh doanh, buôn bán làm ách tắc giao thông…

Sỹ Hòa