Chiếm hành lang đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh

11/07/2019 13:30

Đường Hồ Chí Minh qua địa phận thôn Sỏi, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) xuất hiện tình trạng tập kết đá cảnh lấn chiếm hành lang ATGT.

Chiếm hành lang đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 1
Những sản phẩm từ đá được bày bán sát mép đường

Nhiều năm trở lại đây, dọc tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận thôn Sỏi, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) xuất hiện tình trạng tập kết đá cảnh lấn chiếm hành lang ATGT gây nguy hiểm cho người và phương tiện mỗi khi qua lại.

Theo quan sát của PV, dọc hai bên đường Hồ Chí Minh từ Km 465 đến Km 466+500, đoạn qua địa phận thôn Sỏi là khu vực tập kết hàng trăm khối đá phục vụ cho việc chế tác đá cảnh của hơn 10 cơ sở kinh doanh. Những viên đá được bày xếp tràn lan chỉ cách mép đường khoảng 1 - 2m, lấn chiếm hành lang ATGT. Có những viên lớn cao hơn 3m được bày ở lề đường gây cản trở tầm nhìn của người tham gia giao thông. Thỉnh thoảng lại xuất hiện một chiếc xe cẩu dùng để vận chuyển đá đỗ bên đường gây cản trở giao thông.

Theo một số người dân, tình trạng tập kết đá lấn chiếm hành lang ATGT này đã diễn ra từ rất lâu. Việc chế tác đá thường gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn khi tham gia giao thông của người dân.

Một người dân (giấu tên) ở thôn Sỏi cho biết: “Dọc đoạn đường này có khoảng hơn 10 hộ làm đá cảnh, trước đây họ làm bụi lắm, trắng hết cả vườn, đi đường cũng bụi, bây giờ tưới nước thì đỡ rồi. Khu vực này thường xuyên xảy ra tai nạn, từ đầu năm đến giờ có khoảng 3, 4 vụ tai nạn gây chết người chết tại chỗ”.

Cụ thể, vào khoảng 13h30 ngày 14/6, tại Km465+600 đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Sỏi, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình đã xảy vụ va chạm giữa xe khách Hoàng Phương và một xe đầu kéo, hậu quả xe khách bị hư hỏng nặng phần đầu, rất may không ai bị thương.

Đoạn đường chỉ dài khoảng 1,5km nhưng mỗi khi qua đây các tài xế đều phải đi chậm lại và quan sát thật kỹ vì tầm nhìn thường xuyên bị che khuất, tại khu vực này cũng đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra.

Anh Trương Hồng Dũng, một lái xe thường xuyên đi qua khu vực này chia sẻ: “Họ để rất nhiều đá ở 2 bên đường, có những tảng đá lớn cao gần 3m để sát lề đường che khuất tầm nhìn, rất nguy hiểm. Mỗi khi qua đây tôi đều phải đi rất chậm, đôi lúc còn phải dừng lại tránh những chiếc xe cẩu đỗ bên đường đang cẩu đá”.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Phú Thành Lạc Thủy cho biết: “Dọc tuyến đường có khoảng hơn 10 hộ sản xuất đá cảnh, người dân ở đây sản xuất và kinh doanh mặt hàng này cũng khoảng trên dưới 10 năm nay. Tình trạng người dân tập kết đá lấn chiếm hành lang ATGT chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và xử phạt”.

Anh Tâm