Bắc Ninh: Chợ đường tự phát gây mất trật tự ATGT

28/10/2016 07:48

Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải cỡ lớn chở nông sản đến các tuyến đường thuộc phường Võ Cường...

bắc ninh: chợ đường tự phát gây mất trật tự atgt

Xe chở quá tải nông sản dừng đỗ bốc xếp dàn hàng ngang ngay dưới đèn tín hiệu giao thông trên đường Nguyễn Cao, TP Bắc Ninh

“Năm lần, bảy lượt” gửi đơn kêu cứu

Gần đây, Báo Giao thông liên tục nhận được phản ánh của các hộ dân tổ 7, khu Hòa Đình, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh về việc nhiều năm nay xe chở hàng nông sản ngang nhiên đậu đỗ trên các tuyến phố vào ban đêm hình thành khu vực chợ nông sản tự phát gây mất trật tự ATGT và an ninh khu vực dù đã có biển báo quy định các phương tiện trên 7 tấn không được phép lưu thông và biển cấm dừng đỗ.

22h đêm 20/10, PV ghi nhận, nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Võ Cường như: Nguyễn Cao, Lý Anh Tông, Nguyễn Khắc Nhu, đặc biệt là các tuyến phố xung quanh khu vực chợ Hòa Đình... đã bị các hộ kinh doanh nông sản, lấn chiếm vỉa hè bày bán hàng nông sản. Các xe tải tận dụng triệt để lòng đường dừng đỗ, xe bốc xếp các loại hàng nông sản lên xuống như các xe BKS: 34C-054.62; 98H-0295; 98C-046.08; 34C-100.13; 98C-046.08... Thậm chí, có xe tải trọng nặng như xe BKS 98C-020.39 chở hàng chục tấn hàng vô tư đỗ hàng giờ dưới cột đèn tín hiệu giao thông đang hoạt động.

Theo người dân, dù tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, nhưng quá trình tác nghiệp, PV không thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Anh Nguyễn Văn K., một người dân bức xúc: “Mỗi khi đêm xuống. Tiếng còi xe, tiếng ồn, cãi cọ nhau của kẻ bán, người mua và người bốc vác hàng làm cả khu phố mất ngủ triền miên, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân”.

“Rác thải, bụi bẩn và mùi hôi thối bốc lên từ nông sản hư hỏng đổ ra đường, vỉa hè gây ô nhiễm môi trường, bệnh tật cho người già và trẻ em. Hơn nữa, mặt đường bị phương tiện chiếm dụng gây mất trật tự ATGT”, anh K. nói.

Được biết, phường Võ Cường là đầu mối thu mua nông sản lớn nhất miền Bắc. Do đó, nhiều xe tải trọng lớn chở nông sản từ Trung Quốc, từ các địa phương khác đổ về đây. Các xe này đa phần chở quá tải trọng, nhưng lâu nay không bị xử lý. Bác Lê Văn Đ. một người dân sống trên địa bàn cho biết, đã “năm lần, bảy lượt” gửi đơn kêu cứu trực tiếp đến các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh Bắc Ninh xem xét, giải quyết nhưng đến nay vẫn rơi vào im lặng.

Vẫn đùn đẩy trách nhiệm

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, PV trực tiếp làm việc với UBND phường Võ Cường và Đội CSGT TP Bắc Ninh. Tuy nhiên, UBND phường Võ Cường cho rằng, mình không có thẩm quyền xử phạt. Trong khi đó, lãnh đạo Đội CSGT TP Bắc Ninh lại cho rằng, trách nhiệm chính là của phường, Đội chỉ phối hợp xử lý.

Thừa nhận tình trạng xe chở nông sản quá tải, dừng đỗ trái phép gây mất trật tự ATGT trên địa bàn đã diễn ra từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Bách, Chủ tịch UBND phường Võ Cường cho biết: “Chúng tôi đã vào cuộc rất quyết liệt. Tuy nhiên, điều khó nhất là chúng tôi không có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính. Việc xử lý xe sai phạm dừng đỗ trái phép hay xử lý xe quá tải là thẩm quyền của công an thành phố, nếu họ làm căng chúng tôi cũng đỡ vất vả. Chỉ khi chúng tôi đề nghị công an thành phố mới xuống nhưng không được thường xuyên. Công an phường chúng tôi cũng mệt mỏi rồi”.

"Nhờ các anh phản ánh giúp với công an thành phố, trong tay chúng tôi chỉ có vài đồng chí công an, bảo vệ dân phố, chúng tôi chỉ làm đúng thẩm quyền. Về lâu dài chúng tôi nghĩ chợ nông sản này phải di chuyển đi địa điểm khác xa trung tâm sẽ chấm dứt được tình trạng này."

Ông Nguyễn Văn Bách
Chủ tịch UBND phường Võ Cường

Ông Bách cũng thừa nhận, trong quá trình kiểm tra các phương tiện, phường cũng chỉ biết đề nghị thành phố xử lý. “Trên địa bàn huyện cũng có tổ kiểm tra thường xuyên các phương tiện, tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên chúng tôi rất khó kiểm soát”, ông Bách giãi bày.

Cho rằng, tình trạng trên do lịch sử để lại, Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Đội phó Đội CSGT TP Bắc Ninh cho biết, trước đây, khu Hạ Đình mới chỉ là thôn xóm, do quá trình phát triển nên bây giờ lên thành phố, dân nơi khác đến ở nhiều. “Chúng tôi cũng rất đau đầu vì tình trạng này và cũng phối hợp với công an phường để xử lý, nhưng lực lượng công an phường vẫn phải là chủ lực. Để nắm rõ hơn, các anh cứ trao đổi với công an phường”, Trung tá Hùng nói và cho biết đã nhiều lần phối hợp với phường kiểm tra, xử lý nhưng khi lực lượng CSGT rút đi, đâu lại vào đó.

“Chúng tôi cũng đã xử phạt nhiều trường hợp, nhưng đây là kế mưu sinh của người dân, nếu ngày nào cũng phạt thì cắt “cần câu cơm” của họ”, Trung tá Hùng nói thêm.

Trần Duy - Thiện Anh