Ý kiến trái chiều về nguyên nhân vụ lật xe khách ở Nha Trang

15/02/2019 14:22

Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ lật xe khách tại Nha Trang là do nổ lốp, còn theo tài xế do gãy thanh giằng dọc.

Ý kiến trái chiều về nguyên nhân vụ lật xe khách ở Nha Trang 1
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ lật xe khách tại Nha Trang

Theo Sở GTVT Khánh Hòa, nguyên nhân ban đầu vụ lật xe khách xảy ra tại xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) vào sáng 14/2 là do xe tự gây tai nạn.

Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến tai nạn, một trong hai tài xế điều khiển chiếc xe này là ông Phạm Công Thu (SN 1971, trú tại TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cho rằng có thể do bị đứt thanh giằng dọc phía bên lái phụ khiến xe không thể giữ được thăng bằng dẫn đến mất lái.

Mang nhận định này của tài xế trao đổi với một cán bộ kỹ thuật đường bộ tham gia xem xét hiện trường vụ tai nạn, ông lại có nhận định khác.

“Tôi quan sát hiện trường lúc đó thì đúng là thanh giằng dọc bị đứt. Tuy nhiên, vết đứt còn mới chứng tỏ nó gãy sau này chứ không phải trước thời điểm tai nạn. Tình trạng các ốc vít gần đó cũng chứng tỏ điều đó”, cán bộ này đánh giá.

Ý kiến trái chiều về nguyên nhân vụ lật xe khách ở Nha Trang 2
Lốp xe sau bị nổ có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn

Người cán bộ này cũng loại bỏ các yếu tố khác như xe đứt phanh hay đường xấu khiến xe mất lái bởi vết trượt bánh xe kéo dài gần 40m, đoạn đường qua khu vực này bằng phẳng.

“Tôi quan sát thấy bánh sau bị nổ nên nhận định ban đầu đây có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến xe mất lái rồi đâm vào nhà dân, lật ngang. Còn vì sao bị nổ hoặc một nguyên nhân khác không phải do nổ lốp thì phải chờ cơ quan chuyên môn được phân công điều tra, làm rõ”, vị cán bộ này nhận định.

Như Báo Giao thông đã thông tin, khoảng hơn 6h ngày 14/2, xe khách giường nằm mang BKS 17B-01476 do tài xế Đào Ngọc Thắng (SN 1969, quê Thái Bình) điều khiển, chạy trên tuyến QL1, hướng Bắc - Nam, khi đến khu vực thôn Cát Lợi (xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang) bất ngờ mất lái tông vào nhà người dân.

Vụ tai nạn khiến 38 người phải nhập viện cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, trong đó có 4 người phải chỉ định mổ.

Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Quốc Nhựt