Xuân vui gấp bội trong ngôi nhà mới do Báo Giao thông trao tặng

07/02/2019 09:25

Những ngày cận kề Tết, hai gia đình ở An Giang vô cùng vui mừng khi được Báo Giao thông trao nhà tình thương.

Xuân vui gấp bội trong ngôi nhà mới do Báo Giao thông trao tặng 1
Đại diện Ban ATGT tỉnh An Giang và Công ty Phương Trang chính thức trao nhà tình thương do Quỹ chung tay Vì An toàn giao thông của Báo Giao thông hỗ trợ cho gia đình ông Nguyễn Văn Xóm

Những ngày cận kề Tết Kỷ Hợi 2019, giữa bao nhiêu lo toan để chuẩn bị đón chào Xuân mới, Báo Giao thông phối hợp với Ban ATGT tỉnh An Giang và Công ty Phương Trang đã trao nhà tình thương cho hai gia đình có người thân bị TNGT gặp hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại tỉnh An Giang. Họ vô cùng vui mừng và phấn khởi khi được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang.

Tết thêm vui

Tại lễ trao nhà, ông Nguyễn Văn Xóm (sinh năm 1963, ngụ tại ấp Hòa Long III, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) xúc động nói: "Mấy ông cháu tôi chưa bao giờ dám mơ gia đình sẽ được đón Tết trong một căn nhà mới khang trang như vậy. Tôi vô cùng cám ơn Báo Giao thông, Ban ATGT tỉnh An Giang và đặc biệt là Công ty Phương Trang đã tài trợ để ông cháu tôi xây được ngôi nhà mơ ước. Tôi cũng xin cám ơn các ban ngành địa phương đã hỗ trợ thêm các nhu yếu phẩm để gia đình vui xuân đón Tết”.

Xuân vui gấp bội trong ngôi nhà mới do Báo Giao thông trao tặng 2
Các cơ quan ban ngành tỉnh An Giang tặng quà cho gia đình được trao nhà tình thương từ Quỹ chung tay vì An toàn giao thông của Báo Giao thông

Nói rồi, ông Xóm ngậm ngùi kể, trước dù nghèo nhưng gia đình lúc nào cũng đầm ấm, đặc biệt là khi xuân về, cả gia đình quây quần bên nhau cùng vui Xuân, đón Tết. Tuy nhiên, cuộc sống của gia đình ông rơi vào khủng hoảng khi cách đây hơn 6 năm, vào đêm 15/12/2012, con trai ông là Nguyễn Minh Hải (SN 1986) và con dâu là Huỳnh Thị Ly (SN 1990) đã tử vong khi bị sà lan đâm vào khi đang ngủ trên ghe lưới dưới sông. Lúc đó, cháu Nguyễn Phi Long, con của anh Hải, chị Ly mới lên hai.

Không còn cha mẹ, cháu Long phải sống cùng ông bà nội trong căn nhà cũ kỹ, mục nát, 3 bên vách nhà là những mảnh tôn đã rỉ sét, vách cửa chỉ là những thanh tre đã mục nát đan. Mùa nước nổi nhà ngập không khác gì ao, còn mùa nắng thì nóng không chịu được.

“Những tưởng rằng mấy ông bà cháu sẽ mãi mãi ở trong ngôi nhà rách nát đến suốt đời. Nhưng rất may, nhờ Báo Giao thông, Ban ATGT tỉnh An Giang, Công ty Phương Trang và các cấp ban ngành địa phương hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng xây nhà tình thương. Gia đình gom góp, mượn thêm bà con cô bác được một số tiền để xây được căn nhà hơn 100 triệu đồng. Sau hơn 1 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành và được trao ngay dịp Tết nên gia đình tôi rất vui mừng, phấn khởi. Dù nhà mái tôn, tường gạch, nền lót gạch bông với diện tích khoảng hơn 40m2 nhưng so với căn nhà cũ là cả “một trời, một vực” rồi”, ông Xóm chia sẻ.

Cha con đoàn tụ khi có nhà mới

Trường hợp thứ hai được nhận nhà tình thương trong đợt này tại tỉnh An Giang là Gia đình anh Nguyễn Văn Út Em (SN 1980, ngụ ấp Trung Sơn, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang).

Năm 2000, anh Út Em và chị Nguyễn Thị Trinh (SN 1977) kết hôn với nhau. Gia đình khó khăn nên hai vợ chồng anh phải đi làm thuê làm mướn kiếm sống.

Xuân vui gấp bội trong ngôi nhà mới do Báo Giao thông trao tặng 3
Niềm vui không chỉ của gia đình mà cả các cơ quan chức năng, địa phương khi có được ngôi nhà mới khang trang để vui Xuân, đón Tết

Hai năm sau, anh chị có hai con là cháu Nguyễn Chí Tâm (sinh năm 2001) và Nguyễn Thị Cẩm Tiên (sinh năm 2002). Mặc dù được cha mẹ cho 1 mảnh đất nhưng vì cuộc sống làm thuê, làm mướn nay đây mai đó chỉ kiếm đủ tiền lo cho gia đình và hai con ăn học nên chuyện dành tiền xây nhà đối với anh chị là chuyện quá xa vời.

Ngày 22/4/2016, trên đường từ huyện Chợ Mới trở về nhà, xe mô tô do chị Trinh điều khiển xảy ra va chạm với xe tải chở hàng khiến chị tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.

Vợ mất, một mình người chồng phải cố gắng gồng gánh nuôi hai con ăn học. Hết cõng gạch, đến phun thuốc sâu, rồi lái máy sới, ai thuê gì anh cũng làm, miễn có tiền và không phạm pháp. Tuy nhiên, cũng chỉ làm lụng được một thời gian, anh phát hiện mình bị sỏi thận, không thể lao động nặng. Thận bị ứ nước do sỏi bắt buộc anh phải phẫu thuật lấy viên sỏi này ra. Chi phí phẫu thuật, thuốc thang, tiền cho các con ăn học, anh phải nhờ cậy đến anh em, họ hàng. Nhưng khi thận hết ứ nước lại phát hiện thêm sỏi khác. Không có tiền để phẫu thuật và điều trị, anh phải uống thuốc nam để cầm cự.

Dù đã hết sức cố gắng nhưng với tình trạng bệnh tật của mình, và không có nhà cửa, lại thường xuyên đi đây đi đó để kiếm công ăn việc làm nên tôi đành phải gửi hai cháu cho ông bà ngoại chăm sóc. Các cháu đã mất mẹ, lại phải xa cha nên nhiều lúc tôi nên rất đau lòng”, anh Út Em tâm sự.

Được biết, hiện tại cháu Tâm đang học lớp 12, còn cháu Tiên thì học lớp 11. Thương cha, nên ngoài những buổi đến trường, các em đến các lò gạch xin cõng gạch thuê để kiếm thêm thu nhập.

Mẹ các cháu không còn, nay lại sống xa cha, niềm mong ước của tôi là làm sao có được căn nhà, nhỏ thôi cũng được để ba cha con sống với nhau. Ước mơ này tôi không dám nghĩ có ngày thành hiện thực nhưng không ngờ lại được Báo Giao thông, Ban ATGT tỉnh An Giang và nhà tài trợ công ty Phương Trang tặng 50 triệu đồng xây nhà tình thương. Tôi thật sự không biết nói gì hơn ngoài việc xin cảm ơn tất cả...”, Anh Út em nghẹn ngào nói.

Xuân vui gấp bội trong ngôi nhà mới do Báo Giao thông trao tặng 4
Ông Lê Việt Cường, Chánh văn phòng ban ATGT tỉnh An Giang phát biểu chúc mừng các gia đình được Báo giao thông và Công ty Phương Trang trao nhà tình thương tại An Giang

Phát biểu tại buổi trao nhà cho hai gia đình, ông Lê Việt Cường, Chánh văn phòng ban ATGT tỉnh An Giang đề nghị các gia đình, sau khi có nhà mới tiếp tục chăm lo cho cuộc sống, đặc biệt là chăm lo cho việc học hành của các cháu để các cháu được học hành đến nơi đến chốn. Ngoài ra, các gia đình cũng phải khuyên nhủ con cháu, người thân, bạn bè phải luôn luôn chấp hành tốt các quy định về ATGT. Bên cạnh đó, ông Cường cũng đề nghị chính quyền địa phương, cần quan tâm, hỗ trợ thêm cho các gia đình trong thời gian tới để họ có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Hồng Thủy