Xử phạt vi phạm giao thông online, tiêu cực “hết cửa”?

03/03/2021 14:00

Sắp tới, CSGT trên toàn quốc có thể tiến hành lập biên bản, xử lý vi phạm giao thông online, không cần bất cứ giấy tờ gì.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

CSGT thực hiện quy trình lập biên bản, xử lý vi phạm giao thông online tại nút giao thông Trần Huy Liệu - Giảng Võ, Hà Nội (Chụp ngày 25/2)

Sau khi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được kích hoạt, lực lượng CSGT trên toàn quốc có thể tiến hành lập biên bản, xử lý vi phạm giao thông online, không cần bất cứ giấy tờ gì. Quy trình này không chỉ thuận tiện cho người xử lý vi phạm và lực lượng chức năng, mà còn hạn chế tối đa được tiêu cực, vi phạm.

Lập biên bản, nộp phạt trong vài phút

Chiều 25/2, tại nút giao thông Trần Huy Liệu - Giảng Võ thuộc địa bàn quận Ba Đình, Tổ công tác Đội CSGT số 2, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội do Thượng uý Hoàng Tùng làm Tổ trưởng tiến hành dừng xe máy Honda SH BKS 29D1-880.1x do anh Phạm Duy L. (SN 1990, ở huyện Thanh Trì) điều khiển, vi phạm lỗi “Không đội MBH”.

Thượng úy Hoàng Tùng thông báo với lỗi vi phạm này, anh L. sẽ bị phạt tiền là 250 nghìn đồng theo Nghị định số 100 của Chính phủ. Anh L. đã có căn cước công dân gắn chip, nên có thể nộp phạt ngay trên hệ thống dịch vụ công Quốc gia.

Khi anh L. đồng ý, Tổ công tác gõ số căn cước công dân của anh L. vào hệ thống, lập biên bản online. Chỉ sau vài phút, anh L. nhận được tin nhắn từ dịch vụ công Quốc gia và làm theo các hướng dẫn từ đường link được gửi để nộp phạt bằng hình thức chuyển khoản.

Mọi việc từ lúc lập biên bản đến nộp phạt diễn ra chưa đầy 10 phút, ngay tại nơi anh L. vi phạm. Sau khi kiểm tra hệ thống cho thấy anh L. đã hoàn tất việc nộp phạt, Tổ công tác trả giấy tờ xe và anh L. lại tiếp tục tham gia giao thông.

Tiếp đó, Tổ công tác dừng xe máy BKS 29D1-882.4x do anh Đỗ Hoàng D. (SN 1993, ở Đại La, quận Hai Bà Trưng) điều khiển do vi phạm lỗi “Không có gương chiếu hậu bên trái”, mức phạt tiền là 150 nghìn đồng.

Khi được Tổ công tác đề xuất, anh D. cũng chọn cách nộp phạt vi phạm online. Quy trình nộp phạt của anh D. nhanh gọn như anh L., hoàn tất ngay trong chưa đầy 10 phút.

“Việc xử phạt qua dữ liệu căn cước công dân rõ ràng, minh bạch, chính xác, nhanh gọn và thuận tiện cho cả CSGT lẫn người vi phạm. Không thể có chuyện tiêu cực, “cưa đôi” vi phạm nếu áp dụng hình thức xử phạt này. Việc nộp phạt rất thuận tiện, tôi không cần di chuyển đi đâu mà chỉ trong vài phút là có thể lấy lại giấy tờ”, anh L. nhìn nhận.

Hạn chế tối đa tiêu cực

Thượng úy Hoàng Tùng cho biết, nhờ sự kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư quốc gia, khi xử lý vi phạm giao thông, CSGT chỉ cần nhập số căn cước công dân của người vi phạm vào hệ thống. Hệ thống sẽ hiển thị tất cả thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở hiện tại để CSGT lập biên bản và ra quyết định xử phạt nhanh chóng.

Sau đó, người vi phạm có thể nộp phạt qua hệ thống dịch vụ công Quốc gia một cách thuận tiện, chính xác từ đường link hướng dẫn nộp phạt được gửi qua tin nhắn đến điện thoại cá nhân. CSGT sẽ kiểm tra trên hệ thống, khi thấy người vi phạm nộp phạt xong sẽ trả lại giấy tờ, hoàn tất quy trình xử lý.

Trung tá Trần Quang Vinh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền giải quyết tai nạn, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho rằng, việc ứng dụng nộp phạt qua hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đến Cổng dịch vụ công Quốc gia rất thuận tiện cho người dân, đảm bảo công khai minh bạch, khách quan.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), trước đây khi xử lý vi phạm giao thông, thông thường lực lượng chức năng phải lập biên bản giấy, 7 ngày sau mới có thể ra quyết định xử phạt, người vi phạm trực tiếp lên giải quyết và nộp phạt.

Tuy nhiên, khi đã có hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư, CSGT chỉ cần đánh số căn cước công dân của người vi phạm rồi ra quyết định xử lý vi phạm điện tử, sử dụng chữ ký số để hoàn thiện việc xử phạt trên mạng.

“Ngoài việc thuận lợi, nhanh gọn đối với CSGT về thời gian so với lập biên bản giấy viết tay, tiện lợi cho người vi phạm khi không phải chờ đợi quyết định, đi nộp phạt… thì việc xử phạt không cần giấy tờ sẽ hạn chế tối đa tiêu cực, không có chuyện CSGT bỏ qua vi phạm”, Đại tá Bình cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Bình, hiện hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư mới được khởi động, chưa hình thành dữ liệu chữ ký số nên việc xử phạt vi phạm giao thông online chưa được triển khai rộng rãi.

Hiện, Cục CSGT đang nghiên cứu cùng với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an để hình thành chữ kí số. Theo đó, để lập biên bản, người có thẩm quyền sẽ kí điện tử. Thông tin vi phạm sẽ chuyển cho người có thẩm quyền để ra quyết định điện tử, từ đó tiến tới có thể lập biên bản xử phạt điện tử và người vi phạm cũng ký điện tử, nộp phạt online.

Người vi phạm cần có thẻ CCCD gắn chip, tài khoản ngân hàng

Thời điểm hiện nay, việc xử phạt vi phạm giao thông online chỉ có thể áp dụng với những người vi phạm có căn cước công dân gắn chip, có tài khoản ngân hàng, đồng thời đó là các lỗi vi phạm thuộc diện nộp phạt tại chỗ, thuộc thẩm quyền ra quyết định xử phạt của cán bộ tổ tuần tra kiểm soát (đa phần là các lỗi có mức phạt dưới 250.000 đồng, không bị giữ xe và giấy tờ). Khi nào mọi người dân đều có thẻ căn cước công dân gắn chip, có hệ thống chữ ký điện tử thì mọi vi phạm mới có thể xử lý online, không cần giấy tờ.

Văn Huế