Xử phạt Grabcar: Lực lượng chức năng Đà Nẵng bị chặn dịch vụ

03/08/2017 16:53

Lực lượng chức năng của Sở GTVT Đà Nẵng nhập vai xử phạt Grab chạy “chui” bị chặn sử dụng dịch vụ.

Xử phạt Grabcar: Lực lượng chức năng Đà Nẵng bị chặn dịch vụ 1
Grab vẫn hoạt động, tổ chức khen thưởng cho tài xế dù chưa được cấp phép tại Đà Nẵng

Trao đổi với PV Báo Giao thông, 1 lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng cho hay, qua công tác kiểm tra và thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng cung cấp, hiện, Công ty TNHH GrabTaxi đang tổ chức huy động phương tiện tham gia sử dụng ứng dụng GrabCar tại Đà Nẵng (bao gồm cả xe chưa được cấp phù hiệu xe hợp đồng theo quy định).

Thời gian qua, TTGT (Sở GTVT Đà Nẵng) đã kiểm tra và xử lý 48 trường hợp xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải khách. Các vi phạm chủ yếu: Hoạt động vận tải nhưng không có hợp đồng, không niêm yết thông tin trên xe, lái xe không có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ theo quy định…

Theo Sở GTVT Đà Nẵng, xe sử dụng GrabCar không có dấu hiệu nhận biết, gây khó khăn cho các lực lượng trong việc xác định đối tượng để kiểm tra, xử lý vi phạm. Đặc biệt, việc gọi xe được thực hiện qua ứng dụng trên điện thoại. Khi lực lượng chức năng sử dụng ứng dụng đặt xe để kiểm tra, sau 1 - 2 lượt bị nghi ngờ sẽ bị từ chối dịch vụ.

Xử phạt Grabcar: Lực lượng chức năng Đà Nẵng bị chặn dịch vụ 2
Grab rầm rộ tuyển mộ tài xế, tư vấn hoạt động tại Đà Nẵng.

“Sở GTVT đã có ý kiến yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng trên địa bàn không tham gia sử dụng ứng dụng GrabCar, đề nghị Công ty TNHH GrabTaxi không triển khai ứng dụng GrabCar, các hoạt động quảng cáo, quảng bá có liên quan đến ứng dụng gọi xe của Grab tại Đà Nẵng trong thời gian Chính phủ chưa ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến loại hình này”, lãnh đạo này cho hay.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, UBND TP Đà Nẵng đã có ý kiến về việc chưa thực hiện thí điểm các ứng dụng khoa học hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (GrabCar, Uber,..) tại Đà Nẵng cho đến khi có kết quả tổng kết 2 năm thực hiện thí điểm của Bộ GTVT.

Sau khi kết thúc thời gian thí điểm, Bộ GTVT và các Bộ có liên quan sẽ tham mưu Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể về quản lý hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải khách theo hợp đồng; Sở GTVT Đà Nẵng sẽ phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện theo quy định.

Ngoài ra, để ổn định trật tự vận tải tại địa phương, Sở GTVT Đà Nẵng đã chỉ đạo TTGT phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải theo quy định hiện hành; thống kê các trường hợp vi phạm có liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH GrabTaxi báo cáo Bộ GTVT xem xét, xử lý theo quy định tại Quyết định 24/QĐ-BGTVT ngày 07/01/2016.

Phóng viên cũng bị chặn ứng dụng

Từ tháng 2/2017, PV Báo Giao thông cùng một số phóng viên báo, đài khác tại Đà Nẵng vào cuộc điều tra, tìm hiểu việc GrabCar chạy chui tại thành phố này khi chưa được phép. Nhiều lần, PV sử dụng điện thoại cài đặt ứng dụng GrabTaxi, trực tiếp đặt xe đi để tìm hiểu, phản ánh qua hàng loạt tin, bài. Sau thời điểm này, nhiều PV báo, đài bị chặn ứng dụng, đến thời điểm này vẫn không thể sử dụng ứng dụng Grab để đặt xe.

Tấn Việt