Xử phạt chủ đò không trang bị đủ áo phao cho khách

11/03/2014 10:20

Từ 10 - 31/3, Cục Cảnh sát Đường thủy triển khai đoàn kiểm tra điểm tại một số địa phương phương trọng điểm .

Từ ngày 10/3 đến ngày 31/3, Cục Cảnh sát Đường thủy triển khai đoàn kiểm tra điểm tại một số địa phương trọng điểm gồm Thái Bình, Nam Định, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Cà Mau, An Giang.

Để nâng cao hiệu quả kiểm tra, Cục Cảnh sát đường thuỷ phối hợp với lực lượng cảnh sát đường thủy, thanh tra giao thông đường thủy, công an các địa phương tổ chức kiểm tra và xử lý điểm các vi phạm quy định về thiết bị, dụng cụ an toàn của phương tiện và không mặc áo phao cứu sinh khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải khách ngang sông.

Xử phạt chủ đò không trang bị đủ áo phao cho khách 1
CSGT Đường thuỷ tuyên truyền cho người dân hiểu rõ việc sử dụng áo phao nhằm bảo vệ tính mạng nếu gặp sự cố  khi đi đò.

Cụ thể, đoàn sẽ kiểm tra xử lý các hành vi sau: không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ dụng cụ an toàn theo quy định đối với phương tiện không có động cơ, có trọng tải toàn phần dưới 5 tấn hoặc có sức chở đến 12 người; phương tiện có động cơ công suất máy chính dưới 5 mã lực hoặc có sức chở dưới 5 người; trang bị không đủ số lượng, không đúng chủng loại, không bảo đảm chất lượng hoặc bố trí không đúng vị trí các thiết bị, dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, phòng cháy, chữa cháy, neo đậu, liên kết phương tiện; phương tiện không có nội quy an toàn hoặc không phổ biến nội quy an toàn, không hướng dẫn cách sử dụng thiết bị an toàn cho người, hành khách.

Các lực lượng sẽ tập trung kiểm tra ở đầu bến, địa bàn trọng điểm có nhiều phương tiện hoạt động, các lễ hội, khu du lịch, vui chơi, giải trí trên đường thủy nội địa. Ngoài ra, các lực lượng sẽ kiểm tra việc chấp hành quy định của hành khách về nội quy an toàn trên phương tiện, hướng dẫn của thuyền viên, người lái phương tiện; sử dụng áo phao cứu sinh hoặc dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân vào thời gian cao điểm có nhiều người tham gia giao thông, học sinh đi học.

Qua đợt kiểm tra này, Cục cảnh sát Đường thủy sẽ tổ chức triển khai nhân rộng trên các tuyến giao thông đường thủy nội địa toàn quốc.

Đỗ Loan