Xử nghiêm lái xe Grab Bike sử dụng điện thoại khi lái xe

31/08/2018 11:35

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu xử lý lái xe Grab Bike vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại di động.

Xử nghiêm lái xe Grab Bike sử dụng điện thoại khi lái xe 1

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu xử nghiêm hành vi lái xe Grabbike vừa điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại di động 

Trong văn bản gửi Ban ATGT các thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Công ty trách nhiệm hữu hạn Grab đề nghị chấn chỉnh và xử lý tình trạng sử dụng điện thoại di động khi điều khiển mô tô, xe máy tham gia giao thông, Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định, hành vi vừa điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại di động để liên hệ với khách, tìm địa chỉ của lái xe Grab Bike là vi phạm quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. 

Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, sau một thời gian hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân về tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch, cũng như xu hướng sử dụng thiết bị di động thông minh đang rất phổ biến hiện nay. Ứng dụng đặt xe mô tô, xe máy (xe ôm công nghệ) đang thu hút đông đảo người dân sử dụng cũng như lái xe đăng kí tham gia, nhất là Grab Bike của Công ty trách nhiệm hữu hạn Grab. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng lái xe Grab Bike vừa điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại di động để liên hệ với khách, tìm địa chỉ diễn ra rất phổ biến.

"Đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, uy hiếp an toàn của người và phương tiện lưu thông trên đường", Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định.

Để khắc phục và chấn chỉnh tình trạng trên, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Ban ATGT Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm tình trạng sử dụng điện thoại di động khi điều khiển mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông. Đặc biệt là đối với các lái xe mô tô, xe gắn máy sử dụng điện thoại thông minh để kết nối với khách hàng.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Grab được yêu cầu phải tăng cường tuyên truyền trật tự an toàn giao thông cho các đối tác là lái xe tham gia cung ứng dịch vụ vận tải; yêu cầu các lái xe mô tô, xe gắn máy tham gia ứng dụng Grab Bike tuyệt đối không sử dụng điện thoại di động khi lái xe, xem xét chấm dứt hợp đồng với những lái xe cố tình vi phạm.

Trần Duy