Xử nghiêm hành vi làm sai lệch biển số xe để tránh phạt nguội

20/05/2020 14:41

Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các tổ tuần tra, kiểm soát tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các lái xe che, làm sai lệch biển số xe.

Xử nghiêm hành vi làm sai lệch biển số xe để tránh phạt nguội 1
Biển số xe 74A đã bị che, làm sai lệch 2 con số. (Ảnh Dân trí)

Trưa 20/5, trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Phan Hồng Thái - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị đang chỉ đạo các tổ tuần tra, kiểm soát trên đường chú ý kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình làm sai lệch, che mờ biển kiểm soát khi lưu thông qua địa bàn Hà Tĩnh.

Trước đó, chiều 19/5, người dân đi trên QL1A đoạn qua trung tâm TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện một ô tô 5 chỗ hiệu Hyundai Elantra mang biển kiểm soát 74A (đăng ký thuộc tỉnh Quảng Trị) có những con số khác thường so với BKS mà lực lượng chức năng cấp phát.

Cụ thể, chữ số thứ 2 và thứ 5 phía sau BKS 74A của chiếc xe đã bị băng keo màu đen dán vào khiến con số bị “méo”, khó nhận biết.

Bước đầu phán đoán 2 con số bị băng dán che lại là số 5 và 8. Như vậy, có thể nhận định BKS của xe là 74A - 058.48.

Đến chiều cùng ngày (19/5), chiếc xe bị Tổ TTKSGT 6.1 (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện khi đang đi trên QL1 đoạn phía Nam tỉnh Hà Tĩnh. Do vi phạm lần đầu nên lực lượng chức năng đã nhắc nhở tài xế và yêu cầu tháo bỏ phần keo dán màu đen, trả lại nguyên hiện trạng biển kiểm soát mà lực lượng chức năng đã cấp phát cho chiếc xe.

Thiếu tá Diệp Xuân Quyền - Đội trưởng Đội Xử lý, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đội đã nắm được tình trạng này từ lâu. Mục đích của các chủ xe và tài xế là nhằm làm sai lệch, thậm chí là che đậy hẳn biển số xe để tránh xử phạt nguội thông qua camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự giao thông trên đường.

“Hành vi này không chỉ nhằm trốn tránh vi phạm mà còn gây khó khăn, thậm chí là sai lệch cho lực lượng chức năng trong quá trình gửi thông báo vi phạm cho chủ các phương tiện. Ngay khi phát hiện ra “chiêu bài” này, Đội đã tham mưu cho lãnh đạo Phòng chỉ đạo các tổ tuần tra, trên đường tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm", Thiếu tá Quyền cho biết.

Được biết, từ năm 2017 đến cuối tháng 4/2020, trên QL1 đoạn qua Hà Tĩnh có 18 camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự giao thông. Trong 4 năm qua, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã gửi hơn 70.000 thông báo đến các chủ phương tiện có xe vi phạm khi đi qua địa bàn Hà Tĩnh.

Đặc biệt, mới đây Cục CSGT - Bộ Công an đã triển khai lắp thêm 24 camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự giao thông trên QL1 đoạn qua Hà Tĩnh. Tính từ 0h ngày 16/5/2020, cả 42 "mắt thần" đã chính thức đi vào hoạt động.

Sỹ Hòa