Xử lý nhiều trường hợp vi phạm ATGT đường thủy

28/09/2016 15:03

Cục CSGT và Tổng công ty TCSG đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm ATGT đường thủy, hút cát lậu... sau 2 năm.

xử lý nhiều trường hợp vi phạm atgt đường thủy

Sau 2 năm phối hợp, Cục CSGT và Tổng công ty TCSG đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm ATGT đường thủy, hút cát lậu... (Ảnh: Toàn cảnh hội nghị sơ kết giữa hai đơn vị)

Ngày 28/9, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (TCSG) cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an tổ chức Sơ kết 2 năm phối hợp đảm bảo TTATGT và giữ gìn TTXH trên đường thủy nội địa.

Theo đó, ngay sau khi kế hoạch phối hợp được ký kết (ngày 12/6/2014), Cục CSGT đã triển khai đến các đơn vị thuộc Cục và Cảnh sát đường thủy các địa phương có sự hoạt động của Tổng công ty TCSG. Phòng Hướng dẫn công tác TTKS giao thông đường thủy nội địa được giao là đơn vị đầu mối, tham mưu Cục tổ chức thực hiện phối hợp.

Tổng công ty TCSG đã chỉ đạo các cụm đóng quân canh phòng khu vực Cát Lái, Cái Mép, miền Trung, Hải Phòng và khu vực ĐBSCL xây dựng các kế hoạch phối hợp Cảnh sát đường thủy và Công an địa phương bảo đảm ANTT, ATGT, PCCN. Nhiệm vụ được triển khai thường xuyên và trong các thời gian cao điểm, các ngày lễ, Tết. 

Tổng công ty TCSG đã bố trí toàn bộ phương tiện thủy hiện có sẵn sàng thực hiện phối hợp. Điển hình như 14 ca nô tuần tra, dẫn luồng; 12 tàu lai dắt được trang bị hiện đại có thiết bị cứu hộ - cứu nạn chuyên dụng; và 01 tàu khách cao tốc, sức chở 70 người. Trực tiếp thực hiện công tác phối hợp là các lực lượng Phòng 12, Phòng 13, Thủy đoàn 3 Cục CSGT; Phòng Cảnh sát đường thủy TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre...

Hai bên cũng thường xuyên thông báo, trao đổi về hoạt động chuyên môn với gần 500 tin về tình hình về hoạt động của các đối tượng và các loại tội phạm xảy ra trong khu vực quản lý. Cùng đó là các sự cố mất ATGT đường thủy và công tác cứu hộ cứu nạn.

xử lý nhiều trường hợp vi phạm atgt đường thủy

Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT (trái) và Chuẩn Đô đốc, Anh hùng lao động Nguyễn Đăng Nghiêm, Tổng giám đốc Tổng công ty TCSG thống nhất sẽ tăng cường công tác phối hợp trong thời gian tới

Thời gian qua, Tổng công ty TCSG và Cục CSGT đã tổ chức 6 lượt tuyên truyền, huấn luyện công tác ATGT đường thủy nội địa, an toàn hàng hải cho 423 cán bộ, CNV, NLĐ của Tổng công ty. Ngoài ra, còn tuyên truyền cho gần 1.000 lượt chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện thủy chấp hành các quy định về ATGT đường thủy. Tặng 150 áo phao cá nhân, 100 dụng cụ nổi cầm tay cho nhân dân Chiến khu D, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Các đơn vị trực thuộc TCT TCSG phối hợp với các lực lượng Cục CSGT bảo đảm ANTT, ATGT đường thủy tại các địa bàn đóng quân đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu QH khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp 2016-2021, các ngày lễ 30/4-1/5 và Quốc khánh 2/9. Đã đưa đón 12 đoàn cán bộ Đảng, Nhà nước đi thăm và làm việc tại khu vực cụm cảng Tân Cảng - Cát Lái và Thị Vải - Cái Mép đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Phối hợp ngăn chặn nhiều vụ nạo vét cát trái phép tại khu vực sông Thị Vải, bắt giữ và bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 16 phương tiện vi phạm năm 2014. Cảng vụ Tân Cảng, Phòng PC68 Công an tỉnh Đồng Nai, Trạm Biên phòng cửa khẩu Nhà Rồng, Công an các địa phương thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và quận 9 (TP.HCM), đã tiến hành tổ chức TTKS, đảm bảo TTATGT-TTXH trên tuyến sông Đồng Nai khu vực cảng Cát Lái đến cảng Phú Hữu. Qua đó, Cục CSGT đã xử phạt vi phạm hành chính 6 phương tiện bơm hút có phép, 6 phương tiện bơm hút trái phép và 2 phương tiện vận chuyển. Phối hợp với cảng vụ, biên phòng cửa khẩu cứu hộ 8 phương tiện bị sự cố, chìm đắm, cháy; cứu vớt được 6 người bị nạn trên luồng các khu vực sông Đồng Nai và Thị Vải...

Mai Huyên