Xử lý dứt điểm vi phạm đê điều tại quận Tây Hồ

01/05/2016 08:33

Kết quả xử lý vi phạm phải sớm báo cáo về UBND thành phố Hà Nội.

xử lý dứt điểm vi phạm đê điều tại quận tây hồ

Nhiều đoạn đê của Hà Nội đang bị vi phạm nghiêm trọng   Ảnh: Trần Tuấn

UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo quận Tây Hồ khẩn trương xử lý vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn quận này và phải sớm báo cáo kết quả xử lý về UBND thành phố.

Vi phạm pháp luật về đê điều tại khu vực bãi đá sông Hồng, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ diễn ra đã lâu và chưa được xử lý dứt điểm. Tình trạng đổ đất thải, phế thải xây dựng xuống lạch sông Hồng, san gạt, tạo thành đường đi sang khu đất bãi bồi giữa lòng sông đã ảnh hưởng đến an toàn chung.

Hồi đầu tháng 1 năm nay, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội kiên quyết đề nghị UBND quận Tây Hồ và các đơn vị liên quan thanh thải toàn bộ khối lượng phế thải, đất thải đã đổ xuống lạch sông Hồng. Việc này phải hoàn thành trước ngày 22/1/2016. Tuy nhiên đến ngày 22/3/2016, qua kiểm tra hiện trường, các vi phạm không những không được xử lý, giải tỏa vi phạm mà còn tiếp tục xây dựng công trình trong khu vực. Đối tượng vi phạm tiếp tục cho đổ đất lên phần công trình vi phạm, không thực hiện việc thanh thải, dỡ bỏ vi phạm. Đây là hành vi nâng cao bãi sông, gây cản trở thoát lũ. Phần đất thải đổ xuống lạch sông Hồng vẫn chưa được thanh thải, xúc bỏ; đường bê tông và lán khung thép đã hoàn thiện...

Những hành vi vi phạm trên ảnh hưởng trực tiếp đến thoát lũ của sông Hồng, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và Luật Phòng chống thiên tai, thách thức pháp luật và các cơ quan chức năng. 

Lê Phong