Xe tự chế chở hàng cồng kềnh, vô tư vượt đèn đỏ

04/07/2021 07:19

Phần lớn xe mô tô, xe gắn máy cũ kỹ, không có đăng ký, giấy tờ được các chủ phương tiện dùng làm đầu kéo để chở hàng hóa, sắt thép cồng kềnh.

Xe tự chế chở hàng cồng kềnh, vô tư vượt đèn đỏ 1

Xe tự chế ngang nhiên vượt đèn đỏ, chở vật liệu sắt thép lưu thông trên đường gây mất ATGT

Ngày 28/6, có mặt trên đường Tố Hữu (Hà Đông) hướng đi Lê Văn Lương, PV Báo Giao thông chứng kiến chiếc xe tự chế chất đầy sắt thép nghênh ngang tham gia giao thông gây mất ATGT.

Đáng nói, chiếc xe tự chế được thiết kế đằng trước là xe máy cũ nát không treo biển số, đằng sau là chiếc xe cải tiến. Quá trình tham gia giao thông, lái xe này liên tục vượt các nút đèn tín hiệu gây bức xúc cho người tham gia giao thông cùng chiều.

Cụ thể, qua ngã tư Vạn Phúc - Tố Hữu, lái xe nhanh chóng vượt đèn đỏ mặc dù có chốt CSGT ngay trước đó. Cách đấy không xa, khi đến ngã ba Mỗ Lao - Vũ Trọng Khánh hướng đi Trần Phú (Hà Đông), người điều khiển phương tiện này tiếp tục vượt đèn đỏ. Những thanh sắt dài ngoằng từ phía sau liên tục rung lên bật xuống có lúc còn chạm cả xuống mặt đường khiến những người đi sau và bên cạnh không khỏi rùng mình.

Chị Nguyễn Thị Mai, một người điều khiển xe mô tô đi phía sau bức xúc: “Lái xe tự chế này đúng là chỉ biết chở hàng mà chẳng quan tâm có an toàn không. Những thanh sắt dẻo không được chằng buộc cẩn thận có ngày gây tai nạn”.

Cách đấy không xa, ngay tại đầu đường Trần Phú xuất hiện hàng chục chiếc xe ba bánh lập chốt sẵn sàng nhận chở hàng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Tạ Đức Giang, Phó chánh văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội cho rằng, các loại xe tự chế, xe lôi, xe kéo đều bị cấm tham gia giao thông. Tuy nhiên, thời gian qua, các loại phương tiện này vẫn được người dân ở sử dụng để chở hàng hóa, lưu thông trên các tuyến đường gây mất ATGT.

“Phần lớn xe mô tô, xe gắn máy cũ kỹ, không có đăng ký, giấy tờ được các chủ phương tiện dùng làm đầu kéo để chở hàng hóa, sắt thép cồng kềnh. Trong đó, nhiều chiếc xe gắn máy đã rất cũ, đèn sau bể nát, không đảm bảo lưu thông cũng tham gia chở hàng”, ông Giang phản ánh.

Theo ông Giang, ý thức tuân thủ các quy định về ATGT của người điều khiển loại xe này còn hạn chế, phóng nhanh, vượt ẩu trở thành mối lo cho người tham gia giao thông và là nguy cơ xảy ra TNGT cao.

“Ban ATGT thành phố đề nghị Công an thành phố chỉ đạo Phòng CSGT và Công an các quận, huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi sử dụng xe thô sơ, xe lôi, xe kéo, xe ba gác cũ nát tự chế chở hàng cồng kềnh…”, ông Giang nhấn mạnh.

Hà Linh