Xe trộn bê tông “đại náo” Hà Nội

11/01/2016 08:02

Bất chấp lệnh cấm hoạt động, hàng loạt xe trộn bê tông vẫn ngang nhiên giày xéo các tuyến đường trong giờ cao điểm...

Xe trộn bê tông “đại náo” Hà Nội 1
Xe trộn bê tông vẫn vô tư hoạt động trên các tuyến đường nội đô trong giờ cao điểm

Bất chấp lệnh cấm hoạt động của xe tải trong khu vực nội đô của UBND TP Hà Nội, hàng loạt xe trộn bê tông vẫn ngang nhiên giày xéo các tuyến đường trong giờ cao điểm, gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

“Vua” của phố cấm

Để giảm ùn tắc và TNGT, năm 2013, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 06, cấm toàn bộ xe tải trên 1 tấn hoạt động trong khu vực nội đô (khung giờ cao điểm từ 6h - 21h), phạm vi cấm được xác định từ đường Vành đai 3 trở vào. Tuy nhiên, thời gian qua trên các tuyến đường Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng - Đại lộ Thăng Long (đoạn từ đường Phạm Hùng đến nút giao đường 70), Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển - Nguyễn Hữu Thọ, Giải Phóng - Lê Duẩn, Trần Duy Hưng, Phạm Hùng, thậm chí là các tuyến phố nhỏ hẹp như Ngụy Như Kom Tum, Nguyễn Huy Tưởng… xe tải, xe trộn bê tông vẫn vô tư hoạt động không kể thời gian.

17h15 ngày 4/1, tại nút giao thông Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ, PV Báo Giao thông chứng kiến hàng chục xe trộn bê tông hạng nặng nối đuôi nhau chạy qua, cùng đó là lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn vào giờ cao điểm từ các hướng đổ về làm nút giao thông này xảy ra ùn tắc kéo dài.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Xuân Tân, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết: “Có một số trường hợp đặc biệt phục vụ cho các dự án quan trọng của đất nước và Hà Nội thì sẽ được cấp giấy phép hoạt động ở các tuyến đường trong phạm vi hạn chế hoạt động. Tuy nhiên, tuyệt đối không được chạy vào giờ cao điểm gây ách tắc giao thông. Sở GTVT Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận các video, hình ảnh phản ánh việc các phương tiện xe tải, xe trộn bê tông hoạt động trên các tuyến phố cấm vào giờ cao điểm hoặc chạy đúng giờ nhưng gây mất vệ sinh môi trường để cơ quan chức năng xử lý mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm và cố tình chây ỳ tái phạm”.

Từ 18h - 21h, nhiều xe trộn bê tông ngang nhiên hoạt động trên các tuyến đường cấm, những chiếc xe tải rơ-moóc kéo theo máy bơm bê tông vô tư hạ chân cố định chiếm 3/4 làn đường để phục vụ công trình trong thời gian dài, chẳng hạn như xe BKS 29C-022.84 (Công ty CP Xây dựng và đầu tư thương mại Việt - Hàn) nằm chễm trệ giữa đường Nguyễn Chánh khiến các phương tiện giao thông đi lại khó khăn.

18h30 ngày 5/1, PV Báo Giao thông bám theo xe trộn bê tông BKS 29C-071.70 và thấy toàn bộ lộ trình vận chuyển vật liệu xây dựng của chiếc xe này đều vi phạm lệnh cấm. Theo đó, từ trạm trộn bê tông của Công ty Việt - Hàn trong ngõ P2 đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm), chiếc xe chạy vào đường Mễ Trì rồi cắt ngang đường Phạm Hùng, sau đó tiến thẳng vào đường Dương Đình Nghệ và rẽ sang đường Nguyễn Chánh để “nhả” hàng cho một công trình.

Từ 9h - 11h ngày 6/1, trên đường Nguyễn Xiển - Khuất Duy Tiến, nhiều xe trộn bê tông chạy theo từng tốp hướng vào khu vực trung tâm thành phố mang BKS: 89C-071.70, 89C-071.63, 89C-017.63, 89C-094.56 (Bê tông Việt - Đức), 29LD-033.7 (Việt - Nhật) gây tắc đường. Sau khi “lọt” qua đám đông, dòng xe này tiếp tục chạy vào phố Ngụy Như Kom Tum, Nguyễn Tuân và gây ách tắc giao thông khi chặn toàn bộ lối đi khiến nhiều người bức xúc.

Xử phạt vẫn chây ỳ

16h40 ngày 4/1, PV Báo Giao thông phát hiện dòng xe trộn bê tông của Công ty Việt - Hàn nối đuôi nhau chạy từ đường Dương Đình Nghệ vào đường Nguyễn Chánh để “tiếp ứng” vật liệu cho một công trình đang thi công. Số lượng lớn xe trộn hoạt động trong giờ cao điểm đã khiến đoạn đường dài Nguyễn Chánh bị ùn tắc, các phương tiện giao thông khác di chuyển khó khăn.

Xe trộn BKS 29C-526.26 vừa đổ hàng, xe BKS 29C-551.09 đánh lái lùi vào máy bơm bê tông của xe tải BKS 29C-022.84, nằm chờ nối tiếp là xe BKS 29C-107.4. Sau khi ghi nhận thực tế, PV Báo Giao thông đã báo lực lượng TTGT quận Cầu Giấy. Chỉ sau 10 phút, Tổ công tác của Đội TTGT quận Cầu Giấy đã có mặt tại số 1 đường Nguyễn Chánh yêu cầu các xe trộn dừng hoạt động và lập biên bản xử lý hành chính với lỗi đi vào đường cấm.

Tuy nhiên, trong khung 19h - 20h ngày 5/1, PV Báo Giao thông phát hiện chiếc xe trộn BKS 29C-527.80 của Công ty Việt - Hàn vẫn cố tình chạy vào đường cấm Dương Đình Nghệ - Nguyễn Chánh. Bà Vũ Thị Nga, Phó giám đốc Công ty Việt - Hàn cho biết: “Trên địa bàn Hà Nội có hơn 40 đơn vị có xe trộn bê tông hoạt động và vẫn đang chạy vào các khung giờ bị cấm. Dù biết bị cấm và có thể bị xử phạt, nhưng khi thấy các đơn vị khác chạy , bình thường thì chúng tôi cũng chạy. Sai đến đâu sửa đến đấy” (!?).

Hữu Tuấn