Xe trá hình vô tư chạy, phá tuyến cố định ở Quảng Nam

19/10/2019 14:16

Tình trạng “xe trá hình” không chỉ xuất hiện trên tuyến cố định Đà Nẵng - Tam Kỳ mà phổ biến ở những tuyến khác.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Xe Quảng An 1 chạy trá hình, đón khách trên đường Nguyễn Văn Linh (Đà Nẵng)

Chiều 8/10, trong vai hành khách, PV Báo Giao thông liên hệ với tổng đài nhà xe Quảng An 1 qua số điện thoại 19001897 đặt chỗ từ Đà Nẵng đi Tam Kỳ (Quảng Nam). Tổng đài nhà xe này hoạt động khá chuyên nghiệp, khách đặt chỗ còn được tổng đài lưu tên, số điện thoại, lịch trình đã đi trước đó.

Nhân viên tổng đài bắt máy, mời chào rôm rả: “Sáng 9/10 có xe chạy Tam Kỳ lúc 70h30, đón anh ở đường Hoàng Thị Loan (Đà Nẵng) hay ở đâu? Anh xuống 77 Hùng Vương (TP Tam Kỳ) hay chỗ nào?”. Qua điện thoại nhưng nhân viên nhà xe đã biết sẵn tên hành khách để xưng hô mặc dù lần đi này khách chưa cung cấp họ tên.

Các vị trí mà nhân viên tổng đài nói ở trên từng được PV chọn làm điểm đi - đến khi đặt chỗ từ tổng đài nhà xe Quảng An 1 để đi chặng Đà Nẵng - Tam Kỳ trước đó. Giá vé cho chặng đường này được mặc định là 80 nghìn đồng/ khách.

Xác nhận đặt chỗ hoàn thành, sáng 9/10, tài xế xe nhà xe gọi hẹn giờ đón khách trên đường Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu, Đà Nẵng). 7h15 cùng ngày, chiếc Limousine BKS 29B - 002.51 đề logo Quảng An 1 tấp vào lề đường Nguyễn Văn Linh đón khách. Lúc này, trên xe đã có sẵn 4 khách, tài xế tiếp tục chạy qua các tuyến đường 2 tháng 9, Tiểu La, Núi Thành, Cách Mạng Tháng Tám, Phạm Hùng để đón khách trước khi ra QL1 xuôi về Tam Kỳ. Sau khi trả khách tại 77 Hùng Vương, tài xế tiếp tục vòng vèo khắp các tuyến đường Tam Kỳ để trả khách.

Chiều về từ Tam Kỳ, PV tiếp tục liên hệ với nhà xe này đặt chỗ, nữ nhân viên nhà xe cho biết chuyến muộn nhất là 17h30 và xác nhận điểm đi - đến của khách trước khi cho tài xế đến đón khách.

17h12 cùng ngày, tài xế gọi điện cho PV hẹn điểm đón tại 103 đường Phan Bội Châu (TP Tam Kỳ). Đúng hẹn, xe Limousine BKS 29B - 022.54 đến đón khách, trên xe đã kín chỗ, tài xế thong dong cho xe xuôi QL1 về thẳng TP Đà Nẵng. Tài xế xe này tiết lộ, mỗi ngày chạy 4 chuyến trên hành trình Đà Nẵng - Tam Kỳ và ngược lại. Các xe của nhà xe Quảng An 1 chạy từ 5h30 sáng đến chập tối mới hết chuyến trong ngày.

Tình trạng “xe trá hình” không chỉ xuất hiện trên tuyến cố định Đà Nẵng - Tam Kỳ mà phổ biến ở những tuyến khác. Lực lượng chức năng mỗi lần ra quân đều phát hiện xe trá hình. Cụ thể, sáng 9/10, Tổ TTGT Quảng Nam làm nhiệm vụ trên đường Phan Bội Châu (TP Tam Kỳ) phát hiện xe khách BKS 92B - 013.72 do tài xế Trần Phan Thanh Hương điều khiển, chở khách hợp đồng nhưng phù hiệu hợp đồng đã hết hạn. Tiếp đó, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện xe khách BKS 92B - 008.21 do tài xế Nguyễn Văn Ngà điều khiển chở khách theo hợp đồng nhưng khách trên xe không có tên trong danh sách hợp đồng.

Ông Lê Văn Sinh, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cho biết, trước đây tại Tam Kỳ có nhiều nhà xe dùng xe 7 chỗ chạy “trá hình” tuyến Tam Kỳ - Đà Nẵng, Sở GTVT đã làm việc với các nhà xe, vận động, đưa họ gia nhập các đơn vị hoạt động taxi để kinh doanh, quản lý. Đến nay, hầu hết các nhà xe đã chuyển sang kinh doanh xe taxi.

Ông Bùi Thanh Thuận, Phó giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng cho biết, xe Quảng An 1 không do Sở GTVT TP Đà Nẵng cấp phù hiệu. Với các trường hợp xe được địa phương khác cấp phù hiệu, biển hiệu, Sở GTVT đề nghị Sở GTVT các địa phương quản lý có hình thức xử lý đơn vị kinh doanh vận tải theo quy định.

Ngọc Vũ