Xe máy chặn đầu xe buýt lấn làn: Ai đúng, ai sai?

13/10/2016 09:50

Bức xúc trước việc xe buýt đi lấn làn, nam thanh niên dựng xe máy chặn đầu. Hành động này đúng hay sai?

xe máy chặn đầu xe buýt lấn làn: ai đúng, ai sai?

Nam thanh niên dựng xe máy trước đầu xe buýt cho đến khi chiếc xe đi đúng làn mới thôi.

Vài ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao về một đoạn clip ghi lại hình ảnhmột nam thanh niên đã dựng xe máy trước đầu xe buýt đi lấn làn, nhất quyết không cho đi. Ngồi trên xe máy, anh ta ung dung dùng điện thoại cho đến khi tài xế xe buýt chạy đúng làn mới thôi. 

Sự việc được cho là xảy ra vào tối ngày 11/10 trên đường phố ở Hà Nội.

Dù chưa biết sự tình cụ thể ra sao, nhưng hình ảnh này cũng đã tạo nên những cuộc tranh luận trái chiều chưa có hồi kết trên mạng xã hội. Có người thì ủng hộ cách làm của người đi xe máy, nhưng cũng có người thì không đồng tình vì rằng dù xe buýt đi sai, nhưng hành động của người đi xe máy cũng đã ảnh hưởng rất nhiều tới tình hình giao thông chung, khiến đường phố bị tắc nghẽn.

Theo Đại úy Nguyễn Việt Anh, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, với tình huống trên, xe buýt đã vi phạm lỗi “Không chấp hành chỉ dẫn vạch sơn”, với lỗi này thì theo Nghị định 46 của Chính phủ sẽ bị phạt 150.000 đồng.

Còn đối với người đi xe máy dừng đỗ giữa đường chặn đầu xe buýt như vậy là vi phạm lỗi “Đỗ xe dưới lòng đường đô thị gây cản trở giao thông”, với hành vi phạm này thì theo Nghị định 46 của Chính phủ cũng sẽ bị xử phạt 150.000 đồng.

CSGT khuyến cáo tất cả những người tham gia giao thông nghiêm túc chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Còn với trường hợp như của người điều khiển xe máy, cho dù có bức xúc thì cũng không nên dừng xe máy chặn trước đầu xe buýt như vậy, bởi hành vi này rất nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Xem thêm Video:

Văn Huế