Xe khách hay “quan tài bay”?

13/07/2021 07:07

Tại nút giao, chiếc xe khách vẫn đi trên làn đường ngược chiều với tốc độ cao và suýt đâm phải một xe máy đang đi phía ngược lại.

Xe khách hay “quan tài bay”? 1

Xe khách lấn làn, vượt đèn đỏ trên QL32

Trên một diễn đàn về lái xe, nhiều thành viên vừa chia sẻ clip ghi lại bằng camera giám sát hành trình hình ảnh xe khách phóng nhanh, vượt ẩu, suýt gây tai nạn.

Clip ghi lại vụ việc xảy ra ngày 5/7 tại Lâm Đồng cho thấy, chiếc xe con đang đi sau một chiếc ô tô tải nhỏ với khoảng cách an toàn trên làn đường giữa dành cho xe ô tô. Đột nhiên có tiếng còi hơi ô tô kêu liên tục, thoáng chốc từ bên trái một chiếc xe khách từ phía sau lao lên trên làn đường ngược chiều.

Khi gần đến nút giao phía trước, xuất hiện một chiếc ô tô con theo hướng ngược lại. Xe khách lập tức đánh sang bên trái, lấn hết sang lề đường để tránh xe con, rồi tiếp tục đánh lái sang phải, lao tiếp qua nút giao.

Tại nút giao, chiếc xe khách này vẫn đi trên làn đường ngược chiều với tốc độ cao và suýt đâm phải một xe máy đang đi phía ngược lại. Rất may người đi xe máy quan sát từ xa, phản ứng nhanh, điều khiển xe máy sang bên trái nên tránh được tai nạn.

Một clip khác ghi ngày 9/7, trên QL32 qua huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Trong khi các phương tiện đang chạy chầm chậm và dừng chờ đèn đỏ ở làn giữa dành cho ô tô, từ phía sau, một xe khách phóng nhanh trên làn ngược chiều, ngang nhiên vượt đèn đỏ, đi tiếp.

Rất nhiều thành viên bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi điều khiển xe vượt ẩu nguy hiểm này của tài xế xe khách. “Đây đâu phải xe khách, hung thần đường phố mới đúng”, “Lái xe khách này ngày xưa đi học toàn bỏ môn giáo dục công dân nên giờ mới vô ý thức như vậy”, “Lái xe khách này phải được trao luôn danh hiệu bát hương đen”, “Đúng nghĩa là quan tài bay”… nhiều người bức xúc bình luận.

Một số người khác gay gắt hơn: “Động vật hoang dã lái hay sao thế?”, “Tài xế xe khách này phải bị tước bằng, cho đi tù. Luật cần tăng hình phạt với những hành vi như này để răn đe”, “Thể loại này phải tước bằng 15 - 20 năm”, “Đề nghị công an vào cuộc, treo bằng lái xe khách để người khác được sống”…

Theo điểm đ, khoản 5 và điểm b, khoản 11 Điều 5 Nghị định 100, người điều khiển ô tô đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng; Ngoài ra, bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 - 3 tháng.

Đáng nói, cảnh tượng xe khách chạy như trong các clip không phải hiếm. Các cơ quan chức năng cần xử phạt nghiêm mới răn đe, ngăn chặn và giảm bớt các hành vi vi phạm nguy hiểm này.

Kỳ Nam