Xe khách cháy ngùn ngụt, mở cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn "giải cứu" ùn tắc

17/10/2019 19:54

Xe khách giường nằm đang lưu thông bất ngờ bốc cháy khiến giao thông ùn tắc. Ban QLDA đã mở tạm cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn để ứng cứu.

Xe khách cháy ngùn ngụt, mở cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
Chiếc xe khách cháy ngùn ngụt khiến QL1 ùn tắc, phải mở tạm cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

Vào 14h50 chiều 17/10, xe khách giường nằm mang biển kiếm soát 12B - 004.78 di chuyển hướng Lạng Sơn -Hà Nội đoạn qua thôn Diễu, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa được cho xuất phát từ khoang chứa hành lý rồi nhanh chóng lan ra và thiêu rụi toàn bộ xe. Thời điểm xảy cháy có 10 người trên xe, rất may tất cả đều thoát nạn an toàn. Sự cố này đã gây ùn tắc từ vị trí xe bị cháy về phía đầu Hà Nội khoảng 500m và phía Lạng Sơn hơn 3km.

Trước tình thế đó, Ban quản lý dự án cao tốc BOT Bắc Giang - Lạng Sơn (thuộc Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả) đã chủ động phối hợp với CSGT tỉnh Bắc Giang tiến hành điều tiết giao thông cho xe đi tạm vào đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Mặc dù tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn chỉ mới thông xe kỹ thuật, chưa chính thức đưa vào khai thác và đang thực hiện các công tác hoàn thiện, nhưng các đơn vị đã chủ động hướng dẫn phân làn giao thông cho xe tạm đi vào đường cao tốc nhằm tránh ùn tắc kéo dài.

Xe khách cháy ngùn ngụt, mở cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
Ban quản lý dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn phối hợp CSGT phân luồng cho xe đi tạm vào cao tốc vì QL1 bị ùn tắc do cháy xe khách.

Ông Phạm Minh Đức, Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết: đơn vị đã báo cáo lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả và được đồng ý chủ động phối hợp với CSGT phân luồng từ xa để giảm thiểu ùn tắc trên QL1 và cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Các lái xe được hướng dẫn lưu thông tạm vào đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn sau đó rẽ ra quốc lộ 1A tại nút giao Quốc lộ 37, đoạn qua ngã tư Vôi (TP Bắc Giang) để về Hà Nội.

Ông Đức cho biết việc chủ động phối hợp xử lý sự cố giao thông như trên không phải là cá biệt. Trước đây khi triển khai dự án hầm Cổ Mã, mặc dù chưa chính thức đưa vào sử dụng, nhưng trước tình hình mưa lũ vào tháng 12/2016 gây ngập QL1, Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả đã chỉ đạo Ban điều hành dự án chủ động mở cửa hầm cho xe đi qua tạm để không bị ùn tắc trên QL1.

“Việc hướng dẫn xe chạy vào đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã được chuẩn bị để ứng cứu các tình huống khi QL1 có sự cố gây ùn tắc. Việc cho xe đi tạm vào đường cao tốc này không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà thầu đang thi công hoàn thành các công việc cuối cùng. Việc xử lý linh hoạt, sẵn sàng hỗ trợ lực lượng giao thông để tránh ùn tắc vì lợi ích chung của Ban quản lý dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã được CSGT Bắc Giang đánh giá cao”, ông Đức nói.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn được Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả thực hiện với chiều dài gần 64km, tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng; bề rộng làn đường 25m, bao gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, tốc độ thiết kế 100 km/h.

Ngày 29/9 vừa qua, dự án đã được thông xe kỹ thuật và hiện đang trong quá trình thử tải cũng như hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa vào khai thác vận hành đầu năm 2020.

Phan Tư