Xe hỏng dừng nơi có biển báo cấm, xử lý thế nào?

10/10/2016 06:38

Bị CSTT xử lý vì dừng tại nơi có biển cấm đỗ, tài xế không chịu chấp hành vì cho rằng xe bị hỏng...

xe hỏng dừng nơi có biển báo cấm, xử lý thế nào?

Bị CSTT xử lý vì dừng tại nơi có biển cấm đỗ, tài xế không chịu chấp hành vì cho rằng xe của mình bị hỏng nên anh mới phải dừng xe và có bật tín hiệu khẩn cấp - Ảnh cắt từ clip.

Những ngày qua, trên mạng xã hội đăng tải clip về một xe tải chở hàng mang BKS: 51C-719.79 đang bật đèn báo hiệu khẩn cấp, dừng sát lề đường trên quốc lộ 1, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức 
(TP.HCM) bốc dỡ hàng thì bị đội cảnh sát trật tự cơ động Công an Q.Thủ Đức xử phạt lỗi vi phạm dừng, đỗ xe ở nơi có biển báo cấm.

Trong quá trình xử lý vi phạm, hai bên có hành vi đùn đẩy nên tạo ra những hình ảnh phản cảm. Sau đó lực lượng chức năng đã dán niêm phong, kéo xe về trụ sở nhưng chủ xe không đồng ý, tự gỡ niêm phong rồi chạy về đồn.

>>> Xem video:

 Nguồn video: Otofun

Tài xế N.V.S. cho biết anh không đồng ý với biên bản xử phạt trên vì trong lúc anh bốc hàng thì xe bị sự cố, ngay sau đó anh đã bật tín hiệu khẩn cấp nên anh không thể bị phạt lỗi này. “Hơn nữa xe tôi không chở hàng cấm nhưng lực lượng chức năng dán niêm phong là không đúng” - anh S. nói.

Theo báo Tuổi trẻ, Trung tá Phan Văn Sự, đội trưởng đội cảnh sát trật tự cơ động Công an Q.Thủ Đức, cho biết trong lúc tuần tra đã phát hiện chiếc xe tải này đang dừng, đỗ để bốc hàng. Khi thấy lực lượng công an thì chủ xe bật đèn khẩn cấp. Công an xử phạt về lỗi vi phạm dừng, đỗ nơi có biển báo cấm dừng, đỗ.

“Nếu thật sự phương tiện giao thông đang lưu thông mà gặp sự cố, dừng, đỗ vào lề đường và có tín hiệu khẩn cấp thì ở bất cứ đâu cho dù có biển báo cấm thì người điều khiển phương tiện cũng không bị phạt” - ông Sự khẳng định.

Trả lời về việc tại sao phải niêm phong xe, ông Sự cho biết để đảm bảo an toàn tài sản của phương tiện, lực lượng chức năng niêm phong chiếc xe để đưa về trụ sở. Sau khi thuyết phục, tài xế đã xuất trình đủ giấy tờ nên để tài xế tự lái xe về trụ sở cơ quan công an làm việc.

Tại Điểm e, Khoản 3, Điều 5 Nghị định 46, có hiệu lực từ ngày 1/8/2016 quy định: Xử phạt người Điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người Điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Khi nhận thấy quyết định xử phạt vi phạm hành chính không có căn cứ thì người dân có quyền khiếu nại lên người trực tiếp ra quyết định, hoặc khởi kiện tại tòa án đề nghị hủy quyết định xử phạt vi phạm.

Thanh Hà (TH)