Xe dự Hội thi ATGT lại vi phạm giao thông

23/09/2014 13:43

Đáng tiếc, ngay trong cuộc diễu hành đã có người dân phản ánh với báo chí về việc xe tham gia Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông lại  vi phạm Luật Giao thông.

Như Báo Giao thông đưa tin từ ngày 17 đến 19/9, tại TP Tân An, Long An Bộ Thông tin Truyền thông đã phối hợp với Ủy Ban An toàn quốc gia, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội thi các Đội tuyên truyền An toàn giao thông khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Có 13 đội thuộc các tỉnh ĐBSCL tham gia. 

xe dự hội thi atgt lại vi phạm giao thông
Xe diễu hành của đội Cà Mau tham gia hội thi

Trưởng Ban giám khảo Lê Hữu Cảnh nhận xét: Từ đầu tháng 4/2014, Ủy Ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ GTVT, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp chỉ đạo các ngành hữu quan, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền An toàn giao thông (ATGT) mà trọng tâm là “Siết chặt quản lý phương tiện vận tải, kiểm soát tải trọng các phương tiện”. Trên thực tế, công tác này đã tác động rất hiệu quả trong việc nâng cao ý thức của người quản lý, điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông, huy động trách nhiệm chung của toàn xã hội, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông, bảo vệ chất lượng của hệ thống đường giao thông.

“Tại Hội thi lần này, thông qua lễ ra quân, diễu hành xe cổ động, các hình ảnh triển lãm, các chương trình tuyên truyền sinh động, chúng ta điều thấy rõ sự chỉ đạo sâu sắc về nội dung tuyên truyền, thấy rõ nhiều phương thức thể hiện nội dung hấp dẫn phản ánh thực tế cuộc sống, phản ánh sự đấu tranh quyết liệt để giữ gìn ATGT vì hạnh phúc của mỗi gia đình và của bản thân mỗi chúng ta”. Ông Cảnh khẳng định.

Cuộc diễu hành xe cổ động của 13 đơn vị dự thi, nhiều xe của các huyện thuộc tỉnh Long An tham gia cùng các xe mô tô của tình nguyện viên tạo lên một cuộc diễu hành ấn tượng. Mỗi xe đã hiện rõ nét sắc thái địa phương, nét văn hóa truyền thống, niều tự hào của tỉnh nhà như những hàng dừa Đồng Khởi của tỉnh Bến Tre, những mái chùa công của đồng bào Khơ Me nam bộ, những kiến trúc độc đáo, những dòng kênh và sắc biển quê hương... Các tranh cổ động và khẩu hiệu trên mỗi xe truyền đi những thông điệp về siết chặc quản lý phương tiện giao thông và kiểm soát tải trọng, về những công việc cấp thiết mà cả cộng đồng cần chung tay để thực hiện ATGT.

Tranh và các khẩu hiệu tuyên truyền phản ánh những vấn đề nóng đặc thù ở địa phương như uống rượu bia, đội mũ bảo hiểm, chấp hành luật ATGT; hầu hết là các xe chuyên dụng bố trí gọn gàng, bắt mắt, đẹp; có những xe thể hiện nét châm biếm hài hước, hấp dẫn người xem…

Tuy nhiên, cũng theo ông Cảnh, vẫn còn một số xe tỷ trọng tranh cổ động và khẩu hiệu có nội dung bám chủ đề chưa cao hoặc chưa kêu gọi xã hội chung tay cùng với các cơ quan chức năng ở địa phương thực hiện những công tác cấp bách để đảm bảo ATGT.

Đáng tiếc, ngay trong cuộc diễu hành đã có người dân phản ánh với báo chí về việc xe dự thi vi phạm ATGT. Ban tổ chức đã khẩn trương kiểm tra các khâu hướng dẫn, chuẩn bị, giám sát, nhắc nhở các trưởng đoàn lưu ý việc thiết kế đảm bảo xe an toàn trước khi lăn bánh.

Ban giám khảo đã báo cáo Ban tổ chức và đối chiếu quy chế Hội thi trừ điểm các đơn vị vi phạm. Tại lễ tổng kết, ông Cảnh đã đề nghị UBND và cảnh sát giao thông tỉnh Long An xử lý các xe dự thi còn mắc lỗi, ngay tại địa bàn tỉnh kể cả các xe ô tô các huyện, mô tô cộng tác viên tham gia đoàn diễu hành.

Hải Đường