Xe dù biển Lào “hết cửa” lộng hành

22/07/2016 13:07

Theo thống kê của đoàn liên ngành, địa bàn Nghệ An có khoảng 86 xe ô tô BKS Lào hoạt động vận tải khách.

Xe dù biển Lào “hết cửa” lộng hành 1

Xe biển Lào. Ảnh minh họa

Sau một tháng triển khai kế hoạch tổng kiểm tra xe ô tô khách BKS nước ngoài hoạt động trên địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra 57 xe (trong đó 55 xe BKS Lào, hai xe BKS Campuchia); phát hiện vi phạm và lập biên bản vi phạm hành chính 45 xe BKS Lào); tạm giữ 14 phương tiện; buộc tái xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam 11 phương tiện; xử phạt nộp ngân sách Nhà nước hơn 120 triệu đồng.

Ông Hà Tiến Sơn, Phó chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết, đoàn kiểm tra đã thống kê tổng cộng 19 loại hành vi vi phạm của các xe này.

“Qua đợt kiểm tra, chúng tôi phát hiện nhiều kẽ hở trong công tác quản lý của nước bạn Lào đối với các xe đang hoạt động vận tải hành khách liên vận trên lãnh thổ Việt - Lào. Cụ thể, cơ quan chức năng của Lào chưa thực hiện nghiêm túc các quy định trong Nghị định thư số 72/2010/SL-LPQT ngày 17/12/2010 mà hai nước đã ký như: Chưa được cấp phù hiệu gắn trên phương tiện; Không ghi rõ tên các cặp cửa khẩu quốc tế được tạm nhập, tái xuất, điểm đi, điểm đến, tuyến đường vận tải trong Giấy phép liên vận... Đây chính là những lỗ hổng mà các chủ xe Việt đã lợi dụng “núp bóng” xe biển Lào hòng trốn tránh việc kiểm soát của cơ quan chức năng”, ông Sơn cho biết thêm.

Theo thống kê của đoàn liên ngành, trên địa bàn Nghệ An có khoảng 86 xe ô tô BKS Lào hoạt động vận tải khách, trong đó huyện Yên Thành 13 xe, Diễn Châu 47 xe và TP Vinh 26 xe. Cả 86 xe này đều do người Việt Nam dùng giấy ủy quyền của doanh nghiệp Lào và các giấy tờ khác do cơ quan chức năng Lào cấp để hoạt động vận tải hành khách liên vận trên lãnh thổ hai nước. Nhiều phương tiện được chủ xe thay đổi kết cấu của nhà sản xuất nhưng vẫn được cơ quan có thẩm quyền phía Lào kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực và được lưu hành.

Văn Thanh