Xe container chở hạt tiêu nhét đầy gỗ lậu

28/06/2016 13:15

Tài xế xe container xuất trình hóa đơn chở 30 tấn hạt tiêu, khi lực lượng CSGT kiểm tra thấy đầy gỗ lậu.

xe container chở hạt tiêu nhét đầy gỗ lậu

Đại úy Nguyễn Văn Dũng

Đại úy Nguyễn Văn Dũng, cán bộ Trạm CSGT Diễn Châu (Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) kể: Ngày 17/5, khi Tổ TTKS của Trạm đang tuần tra lưu động trên tuyến QL1 đường tránh TP Vinh phát hiện xe đầu kéo BKS 51C-575.50 kéo theo rơ-moóc tải container BKS 51R-101.92 bị mờ biển số nên đã yêu cầu dừng kiểm tra.

Qua kiểm tra ban đầu, Tổ TTKS phát hiện chiếc container kẹp chì có dấu hiệu bất thường: Đuôi container có dăm gỗ, nhưng lái xe Đặng Thanh Nhàn (trú tại phường Ea Tam - TP Buôn Ma Thuật, Đắk Lắk) lại xuất trình hóa đơn chở 30 tấn hạt tiêu.

“Thấy nghi vấn, chúng tôi kiểm tra kỹ chiếc container. Tôi ngửi qua khe hở nhỏ ở mép cửa container không thấy mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu. Dùng một thanh kẽm nhỏ đâm xuyên theo khe hở thì chỉ được chừng 50cm là thấy... kịch”, Đại úy Dũng kể.

Khẳng định chiếc xe chở gỗ lậu, Đại úy Dũng yêu cầu lái xe tháo kẹp chì mở container để kiểm tra bên trong. Tuy nhiên, lái xe nhất mực không chịu mở vì lý do container đã được công ty niêm phong và bên trong là hạt tiêu tươi đóng bao. Sau đó, tài xế bỏ lên cabin ngồi hơn 20 phút không chịu xuất trình giấy tờ. Tổ TTKS đã báo cáo sự việc với lãnh đạo Trạm và được chỉ đạo áp tải chiếc xe nghi vấn về trụ sở để kiểm tra.

Trước sự cương quyết của lực lượng chức năng, lái xe Nhàn đã thừa nhận xe chở gỗ lậu và ngỏ ý xin xỏ. Lúc này, Tổ TTKS yêu cầu lái xe mở kẹp chì để kiểm tra hàng hóa bên trong. Ngay khi container vừa mở, Đại úy Dũng phát hiện bên trong chỉ có vài bao hạt tiêu đặt dọc cửa để ngụy trang, ngay phía sau là 30m3 gỗ quý hiếm đã được xẻ hộp. Lái xe và chủ hàng không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ này.

“Thực tế, thủ đoạn ngụy trang gỗ lậu của tài xế hết sức tinh vi và chuyên nghiệp. Chính lái xe cũng chủ động để một kẽ hở nhỏ trên container và đặt vào đó vài bao hạt tiêu để ngụy trang qua mặt lực lượng chức năng khi bị kiểm tra”, Đại úy Dũng cho hay.

Hiện tại, Trạm CSGT Diễn Châu đã hoàn thiện hồ sơ để bàn giao vụ việc cho Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra xử lý theo quy định. Để biểu dương chiến công của các cán bộ, chiến sĩ CSGT, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã có quyết định khen thưởng đặc biệt đối với cá nhân Đại úy Dũng và các thành viên trong tổ công tác. 

Văn Thanh