Xe cơi nới thành thùng tái phát, hoành hành quốc lộ Bình Định

21/05/2019 19:06

Thời gian gần đây, tình trạng xe ben, xe tải cơi nới để chở vật liệu có xu hướng gia tăng trở lại trên địa bàn Bình Định.

Xe cơi nới thành thùng tái phát, hoành hành quốc lộ Bình Định 1
Đa số các xe này dùng những tấm ván bằng gỗ hoặc sắt để nâng cao phần thùng xe

Ghi nhận của phóng viên những ngày trung tuần tháng 5/2019, trên tuyến QL19B, hoạt động của các phương tiện vận chuyển vật liệu vô cùng sôi động.

Khoảng 8h sáng ngày 19/5, các phương tiện BKS: 77C-082.02, 77C-146.95, 77C-141.18 bon bon trên tuyến đường từ sân bay Phù Cát qua ngã tư Gò Găng hướng về xã Cát Tiến (huyện Phù Cát). Đáng nói, các phương tiện này dùng những tấm ván to bằng gỗ và sắt để bắt thêm vào phần trên của xe khiến thùng xe to hơn thiết kế ban đầu. Những tấm ván này có chiều rộng từ 0,1m đến gần nửa mét.

Xe cơi nới thành thùng tái phát, hoành hành quốc lộ Bình Định 2
Một phương tiện cơi nới thành thùng của Công ty Phúc Vinh bị lực lượng chức năng thuộc Chi cục QLĐB III.2 xử phạt trên tuyến QL19 qua Bình Định. Phương tiện có thành thùng xe vượt 0,75m so với thiết kế ban đầu. Lỗi này sẽ bị xử phạt hơn 14 triệu đồng

Tuyến QL19B là đường ủy thác cho địa phương trực tiếp quản lý. Tuy nhiên, trái với phản ánh của người dân về việc phương tiện cơi nới tái phát, ông Nguyễn Quả, Chánh thanh tra Sở GTVT Bình Định cho biết, đến đầu tháng 4/2019, đơn vị này chưa xử lý một phương tiện vi phạm về lỗi cơi nới thành xe nào.

Hiện, Thanh tra Sở GTVT Bình Định vừa triển khai xử lý phương tiện cơi nới thành thùng xe trên tuyến QL19C qua địa bàn.

Xe cơi nới thành thùng tái phát, hoành hành quốc lộ Bình Định 3
Xe cơi thùng có dấu hiệu hoạt động mạnh trở lại trên địa bàn Bình Định

Đại diện Chi cục QLĐB III.2 (Cục QLĐB 3) cũng cho rằng, phương tiện tự ý cơi nới thành thùng, thay đổi thiết kế tại Bình Định vẫn còn nhiều. Đặc biệt ở các tuyến QL19, 19B, 19C qua địa bàn và tuyến QL1 qua huyện Hoài Nhơn, Phù Cát. Các phương tiện vi phạm thường thay đổi kích thước thùng xe hơn từ gần nửa mét đến 1m.

Thời gian qua, Chi cục QLĐB III.2 cũng thường xuyên xử phạt các phương tiện vi phạm trên tuyến QL1, 1D và QL19 qua Bình Định. Tuy nhiên, chỉ xử lý theo đợt và theo kế hoạch triển khai của Cục QLĐB 3 chứ không thường xuyên như các lực lượng chức năng khác.

"Trong những đợt TTKS lưu động triển khai gần đây trên địa bàn, chúng tôi cũng đã xử lý một số phương tiện chở dăm gỗ và xe tự ý cơi nới trên tuyến quốc lộ. Đặc biệt là tuyến QL19 và tuyến QL1 qua địa bàn huyện Hoài Nhơn", đại diện Chi cục QLĐB III.2 cho hay.

Quang Đạt