Xe buýt rượt đuổi, chèn nhau giữa TP. Vinh: Đình chỉ xe, đuổi việc tài xế

17:02, 19/03/2021

Không chỉ để doanh nghiệp đuổi việc tài xế, phía Sở GTVT Nghệ An còn quyết định đình chỉ hoạt động khai thác đối với 2 xe buýt của 2 DN.

Xe buýt rượt đuổi, chèn nhau giữa TP. Vinh: Đình chỉ xe, đuổi việc tài xế 1

Xe buýt Khanh Quỳnh vượt lên chặn đầu xe buýt Thạch Thành vào sáng 18/3 khiến người dân khiếp vía. Không lâu sau, cả 2 xe bị lực lượng CSGT giữ lại.

Ngày 19/3, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Hùng - Trưởng Phòng Quản lý Vận tải, Sở GTVT Nghệ An cho biết: Hiện Sở đã đình chỉ hoạt động của 2 phương tiện và phối hợp với cơ quan công an để xác định nguyên nhân sự việc, lỗi của các bên. Sở cũng đã yêu cầu 2 đơn vị buýt tổ chức họp chấn chỉnh toàn đơn vị. Yêu cầu xử lý nghiêm lái xe vi phạm theo nội quy quy chế của đơn vị, đúng với hợp đồng đã ký kết. Khi có kết luận chính thức từ phía cơ quan điều tra, cá nhân, đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý đích đáng.

Trong khi đó, một lãnh đạo Đội CSGT-TT Công TP. Vinh tiết lộ riêng với Báo Giao thông về kết quả xác minh điều tra ban đầu: Hiện nay vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, qua lời khai 2 tài xế, lời khai nhân chứng hiện trường, ghi nhận diễn biến của tổ CSGT đón dừng phương tiện, các dấu vết trên 2 xe... bước đầu xác định vụ việc đúng là xuất phát từ va chạm giao thông.

>>> Clip người dân ghi lại cảnh 2 xe buýt rượt đuổi chèn ép nhau giữa phố

Theo đó, đầu giờ sáng 18/3, chiếc xe buýt BKS 37B-017.01 của hãng buýt Khanh Quỳnh do tài xế Đặng Minh A. (37 tuổi) điều khiển đi lộ trình từ Vinh đi huyện Đô Lương. Còn xe buýt mang BKS 37B-014.80 của hãng Thạch Thành, do tài xế Nguyễn Văn Khánh (41 tuổi, Nam Cường, Nam Đàn) điều khiển, cũng đang đi trên lộ trình từ Vinh đi Tx. Thái Hòa.

Khi chiếc xe buýt Thạch Thành vào điểm đón trả khách trước cổng Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã va quệt nhẹ với chiếc xe buýt của hãng Khanh Quỳnh do tài xế A. điều khiển.

Tuy nhiên, vì tài xế Kh. không dừng xe giải quyết, không xin lỗi, nên tài xế A. đã bức xúc điều khiển xe buýt 37B-017.01 đuổi theo xe 37B-014.80.

Sau khi đuổi kịp xe buýt Thạch Thành BKS 37B-014.80 trên đường Trần Phú, tài xế A. cho xe 37B-017.01 vượt lên chặn xe buýt Thạch Thành lại, với ý định để giải quyết hậu quả va chạm. Tuy nhiên, nhận thấy việc chặn xe có thể gây tắc đường, tài xế A đã điều khiển xe 37B-017.01 tiếp tục đi bám theo xe buýt hãng Thạch Thành. Đồng thời, nhờ người đi đường đến vị trí tổ CSGT đang làm nhiệm vụ ở khu vực ngã tư BigC để thông báo sự việc, đề nghị giúp đỡ.

Xe buýt rượt đuổi, chèn nhau giữa TP. Vinh: Đình chỉ xe, đuổi việc tài xế 2

Vết xước mờ trên phần kính bên ghế phụ của xe buýt Khanh Quỳnh được xem là căn nguyên dẫn đến vụ rượt đuổi.

Sau đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSGT đã đón dừng cả 2 chiếc xe buýt trên đường Quang Trung. Đồng thời, mời 2 lái xe đưa 2 phương tiện về trụ sở Đội CSGT-TT Công an TP Vinh để xác minh, xử lý. Các hành khách trên xe được bố trí sang xe khác tiếp tục hành trình.

Sự việc diễn ra trên đoạn đường dài khoảng 5km, trong thời gian gần 20 phút. Một số người tham gia giao thông khi chứng kiến sự việc đã tỏ ra sợ hãi, quay video clip đưa lên mạng xã hội, fanpage của lực lượng chức năng đề nghị xử lý nghiêm hành vi xem thường tính mạng của hành khách và người đi đường của 2 tài xế.

Hiện, cả 2 phương tiện đang bị tạm giữ. Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục xác minh để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của 2 lái xe buýt.

Về phía 2 hãng buýt, cả 2 hãng đang thực hiện các thủ tục để thanh lý hợp đồng đối với tài xế, do vi phạm nội quy của công ty, xảy ra va chạm giao thông không thông báo về công ty, tự ý xử lý làm ảnh hưởng đến hành khách, người tham gia giao thông, cũng như uy tín, thương hiệu của 2 hãng.

Trước đó, vào tháng 9/2019, Sở GTVT Nghệ An đã đình chỉ hoạt động trong thời gian 1 tuần đối với tuyến xe buýt số 05 do hãng buýt Đông Bắc khai thác. Nguyên nhân do thường xuyên vi phạm lỗi dừng đỗ đón trả khách, không đảm bảo chất lượng phương tiện, dịch vụ.

Văn Thanh