Xe ben liên tiếp gây TNGT, Khánh Hòa họp khẩn doanh nghiệp vận tải

19/09/2017 19:53

Cuộc họp có sự tham gia của 80 doanh nghiệp vận tải trên địa bàn.

xe ben liên tiếp gây tngt, khánh hòa họp khẩn doanh nghiệp vận tải

Ban ATGT Khánh Hòa tổ chức cuộc gặp với hơn 80 doanh nghiệp vận tải trên địa bàn nhằm tìm giải pháp giảm thiểu TNGT liên quan đến xe ben, xe chở vật liệu xây dựng.

Chỉ tính riêng địa bàn TP. Nha Trang, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 11 vụ TNGT liên quan đến xe ben, xe tải chở vật liệu xây dựng, làm chết 11 người, thiệt hại hơn 90 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2016 tăng 1 vụ TN và tăng 1 người chết.

Các tuyến đường thường xảy ra TNGT với xe ben là QL1 (3 vụ), vòng xoay Nguyễn Tất Thành – Lê Hồng Phong (2 vụ), đại lộ Nguyễn Tất Thành (2 vụ), đường Lê Hồng Phong (2 vụ).

Nguyên nhân được chỉ ra là do lỗi vi phạm tốc độ, thiếu quan sát, vi phạm phần đường; trong đó đã có 3 vụ được Cơ quan công an khởi tố đối với tài xế xe ben.

Chia sẻ tại cuộc họp, các doanh nghiệp cho biết việc nhiều người cứ thấy tai nạn xe ben đều nghĩ do lỗi của tài xế là không chính xác. “Nhiều vụ khi xác định là lỗi của các phương tiện khác chứ không phải là do xe ben nên cứ nói tai nạn là xe ben cả thì cũng tội cho họ”, đại diện một doanh nghiệp phân trần.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng thừa nhận nhiều xe của đơn vị họ thường vi phạm luật giao thông đường bộ với các lỗi như quá tốc độ, chạy vào đường cấm, giờ cấm… “Hợp đồng với đối tác đã ký phải đảm bảo tiến độ cung cấp vật liệu trong khi đó nhiều tuyến đường cấm xe, cấm theo giờ nên doanh nghiệp gặp khó”, ông Nguyễn Đức Thuận, công ty vận tải Long Vân cho biết.

xe ben liên tiếp gây tngt, khánh hòa họp khẩn doanh nghiệp vận tải

Chỉ tính riêng địa bàn TP. Nha Trang, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 11 vụ TNGT liên quan đến xe ben, xe tải chở vật liệu xây dựng, làm chết 11 người.

Tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Công Định, Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa cho biết vấn nạn xe ben “đụng là chết” hiện gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng trật tự ATGT trên địa bàn nên yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, giám sát xe bằng thiết bị hành trình; quán triệt đến đội ngũ tài xế nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông.

“Riêng với xe ben, xe tải, thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất giảm tốc độ còn 40km/h trong nội thị, lắp biển cấm chạy thêm nhiều tuyến đường. Đặc biệt là tăng cường TTKS, xử lý vi phạm. Đề nghị các doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành”, ông Định nói.

Được biết, vào đầu tháng 9 vừa qua, Ủy ban ATGT quốc gia cũng đã có văn bản đề nghị tỉnh Khánh Hòa tăng cường các giải pháp ngăn chặn TNGT từ xe ben. 

Quốc Nhựt