Xảy ra tai nạn hàng hải, quy trình khai báo thế nào?

11/06/2018 15:55

Người có liên quan đến vụ tai nạn lao động hàng hải phải khai báo trung thực, đầy đủ các tình tiết vụ việc.

Xảy ra tai nạn hàng hải, quy trình khai báo thế nào? 1

Dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH quy định rõ trách nhiệm của các bên liên quan khi xảy ra TNLĐ hàng hải

Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo Thông tư quy định về khai báo, điều tra, thống kê và báo cáo tai nạn lao động (TNLĐ) lĩnh vực hàng hải.

Theo dự thảo này, việc khai báo TNLĐ hàng hải theo quy định tại Khoản 1 Điều 70 Bộ luật Hàng hải Việt Nam được thực hiện như sau: Khi xảy ra tai nạn đối với thuyền viên trên tàu biển hoặc thực hiện công việc, nhiệm vụ khác theo sự phân công của người sử dụng lao động, thuyền viên bị tai nạn hoặc người biết sự việc phải thông báo ngay cho người sử dụng lao động.

Cụ thể, khi biết tin xảy ra TNLĐ hàng hải chết người hoặc làm bị thương nặng từ 2 thuyền viên trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm khai báo bằng cách nhanh nhất tới cảng vụ hàng hải nếu tàu đang hoạt động trong vùng nước cảng biển; Cục Hàng hải VN nếu tàu đang hoạt động trong vùng biển Việt Nam hoặc vùng biển quốc tế; Cơ quan đại diện của Việt Nam nếu tàu đang hoạt động ở vùng biển nước ngoài.

Đồng thời, khi nhận được tin báo có tai nạn xảy ra đối với thuyền viên của mình, người sử dụng lao động phải thành lập ngay Đoàn điều tra TNLĐ hàng hải cấp cơ sở để tiến hành điều tra vụ tai nạn đó.

Dự thảo thông tư này cũng quy định, ngay khi nhận được tin báo TNLĐ hàng hải có thuyền viên chết hoặc làm 2 thuyền viên bị tai nạn nặng trở lên xảy ra, cảng vụ hàng hải khu vực phải chủ trì quyết định thành lập Đoàn điều tra TNLĐ hàng hải cấp tỉnh, phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa phương thực hiện việc điều tra.

Với những vụ TNLĐ hàng hải có tính chất tương tự xảy ra tại nước ngoài hoặc các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, Cục Hàng hải VN chủ trì quyết định thành lập Đoàn điều tra TNLĐ hàng hải cấp trung ương, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc điều tra.

N.Khánh