Xác minh nhân viên xe buýt từ chối chở người khuyết tật

16/02/2017 10:32

Chiếc xe buýt tuyến Đà Nẵng - Hội An đã từ chối chở người ngồi xe lăn và cô gái đi cùng.

xác minh nhân viên xe buýt từ chối chở người khuyết tật

Chiếc xe buýt tuyến Đà Nẵng - Hội An được cho là đã từ chối chở khách bị khuyết tật. Hình cắt từ clip

Trước đó, mạng xã hội đăng clip chiếc xe buýt màu vàng mang BKS 92B. 002.69, đằng sau xe ghi dòng chữ xe buýt tuyến Hội An – Đà Nẵng đang dừng tại trạm để đón khách. Nhân viên soát vé mặc áo màu vàng bước xuống đường để mời hành khách lên xe. Lúc này, cô gái đi cùng người ngồi xe lăn gọi nhân viên hỗ trợ đưa lên xe nhưng bị người này từ chối. Sau đó, nhân viên này mang vật dụng của hành khách nữ gần đó lên xe. Xe buýt tiếp tục hành trình bỏ lại cô gái và người ngồi trên xe lăn.

Sau khi clip được đăng tải, nhiều bình luận bày tỏ thái độ bức xúc trước hành vi thiếu văn minh của nhân viên.

Báo Giao thông đã liên hệ với Trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng – Sở GTVT Đà Nẵng và được xác nhận xe buýt trong clip thuộc quản lý của đơn vị. Ông Đặng Nam Sơn, Giám đốc Trung tâm cho biết đang yêu cầu lái xe và nhân viên tường trình sự việc.

Ông Sơn thông tin thêm, hiện tuyến xe buýt Đà Nẵng – Hội An và một số tuyến xe buýt (cũ) như Đà Nẵng - Ái Nghĩa, Đà Nẵng – Phú Đa… hoạt động trên TP. Đà Nẵng, phương tiện không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật vận chuyển người khuyết tật. Các xe đều không có hệ thống nâng xe lăn và không có các thiết bị an toàn hỗ trợ cho người khuyết tật trong suốt hành trình.

“Có thể do xe hoạt động lâu năm, không đủ tiểu chuẩn nên các anh ấy từ chối. Tuy nhiên không phải vì thế mà có hành động khiếm nhã như vậy. Có vội thì cũng phải giải thích cho họ hiểu hoặc hướng dẫn cho họ đi tuyến buýt khác có hỗ trợ. Chúng tôi đang chờ bản tường trình để xử lý”, ông Sơn giải thích.

Được biết, vào cuối năm 2016, TP. Đà Nẵng đã đưa vào vận hành 5 tuyến buýt mới có trợ giá với các xe đủ tiểu chuẩn vận chuyển hành khách khuyết tật.

Quốc Nhựt