Vụ xe tải cứu xe khách: Chủ xe khách nói gì?

10/09/2016 06:27

Đang đổ đèo Bảo Lộc, tài xế Toàn phát hiện và báo cho tôi biết, xe bị mất phanh.

vụ xe tải cứu xe khách: chủ xe khách nói gì?

Ông Nguyễn Văn Phong (chủ và là lái phụ xe khách bị mất phanh) với vết thương phía chân phải còn đang ê nhức. Ảnh: Hải Đường

Chiều 9/9, PV Báo Giao thông tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Phong, chủ và là lái phụ của xe khách mang BKS 53N- 2824 bị mất phanh, được tài xế xe tải Phan Văn Bắc hỗ trợ xuống đèo Bảo Lộc an toàn vào chiều 6/9.

Tại nhà ở khu 2, thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước (Long An), ông Phong cho biết, mấy ngày qua nằm suốt trong nhà do chân phải bị chấn thương sau sự cố TNGT trên đèo Bảo Lộc, hiện vẫn còn ê nhức.

Ông Phong kể: Chuyến đi du lịch hôm đó, trên xe có 40 người, đều là khách quen làm nghề xây dựng, thợ hồ ở thị trấn Cần Đước. Tham quan miếu Ba Cô xong, xe khởi hành về Long An. Khi đổ đèo Bảo Lộc thì tài xế Toàn phát hiện và thông báo cho tôi biết, xe bị mất phanh.

Nghe xong, tôi thông báo và yêu cầu cho hành khách dồn về phía sau, đồng thời động viên khách trên xe “hãy giữ bình tĩnh” để tài xế tập trung điều khiển. Tôi đã trực tiếp đứng phía sau tài xế để hỗ trợ anh đổ đèo.

“Sau đó, tài xế Toàn có hỏi tôi, mình chạy dựa vào vách núi hay sao? Tôi nói “Cứ bình tĩnh chạy”. Nghe vậy, tài xế Toàn điều khiển xe chạy qua bốn khúc cua nguy hiểm nhưng vẫn an toàn. Tuy nhiên, khi đổ dốc vận tốc khoảng 70-80km/h và đã va quệt với một xe du lịch 7 chỗ, một container chạy ngược chiều làm bể một kính chiếu hậu của xe khách. Khi va chạm với xe tải, xe vẫn chạy với tốc độ rất cao, khoảng 100km/h”, ông Phong cho biết.

vụ xe tải cứu xe khách: chủ xe khách nói gì?

Sau khi xe dừng hẵn, tài xế Toàn và ông Phong (ông Phong áo đỏ, bên trái) còn kẹt lại trên xe

Cũng theo ông Phong, khi phát hiện có xe tải phía trước (ở đoạn đổ dốc thẳng), tôi nói với tài xế Toàn: Anh cho xe mình đâm thẳng vào đuôi xe tải và nương theo đó xuống khu vực đất phẳng. Đến khi xe dừng hẳn, khách trên xe đập bể hai kính cửa thoát hiểm phía sau để thoát ra ngoài, tất cả đều an toàn.

Chỉ còn tôi và tài xế trên xe, do chân tôi bị kẹt cứng trong cánh cửa khi va chạm mạnh với xe tải. Khoảng vài phút sau tôi được cứu ra và chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

“Trước khi xe tôi đâm vào đuôi xe tải, phía xe tải không có một tín hiệu nào báo cho biết là sẽ hỗ trợ. Chính tôi là người chủ động và quyết định kêu tài xế đâm vào đuôi xe tải. Phía xe khách cũng không có ai đưa tay ra ngoài cầu cứu, bởi xe máy lạnh, toàn là kính dính liền không mở được. Tôi nghĩ rằng mình luôn cảm ơn tài xế xe tải phía trước, nhờ đó mà hành khách trên xe chúng tôi được an toàn. Tôi cho rằng đây là một bản lĩnh của tài xế xe tải là anh Bắc khi anh ấy hỗ trợ chúng tôi đi an toàn trong nguy hiểm. Bản lĩnh này không phải tài xế nào cũng làm được”, ông Phong nói.

Liên quan đến facebook cá nhân của con trai ông Phong, ông Phong thừa nhận con ông có lên facebook dùng những lời lẽ, từ ngữ không hay đối với báo chí. Do con cũng quá bức xúc nên làm vậy. Nhưng tôi đã kêu con gỡ xuống rồi.

vụ xe tải cứu xe khách: chủ xe khách nói gì?

Sau khi đâm vào đuôi xe tải, phần đầu xe khách bị hư hỏng nặng

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Việt Cường, Bí thư Huyện ủy Cần Đước cho biết, tôi rất quan tâm đến vụ việc này. Khi nghe thông tin, tôi đã chỉ đạo UBND huyện tìm hiểu ngay và có hướng hỗ trợ, động viên nhà xe và tài xế xe khách.

Tới đây, UBND huyện sẽ gửi thư cảm ơn tài xế xe tải Phan Văn Bắc, đồng thời tổ chức đoàn đến nhà xe khách thăm hỏi, chia sẻ, động viên họ vượt qua khó khăn. 

Đến thời điểm này, thông tin về vụ tai nạn còn nhiều điều chưa thống nhất theo lời kể của ông Nguyễn Văn Phong - chủ xe khách đồng thời là lái phụ trên xe tai nạn, tài xế xe khách Phan Duy Toàn và lái xe tải Phan Văn Bắc - người hai ngày qua đã nhận được nhiều Bằng khen, quà tặng của các cơ quan Nhà nước vì hành động dũng cảm cứu người gặp nạn. Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Hải Đường