Vụ TNGT khiến thai phụ chết thảm: Cấp cứu 115 nhận thiếu sót

27/01/2015 18:24

Ông Bùi Huy Sơn - Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hải Phòng thừa nhận sai sót của kíp trực cấp cứu.

vụ tngt khiến thai phụ chết thảm: cấp cứu 115 nhận thiếu sót
Người dân tập trung xem lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường. Ảnh: Zing

Chiều nay (27/1), bác sỹ Bùi Huy Sơn, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hải Phòng cho biết, hồi 9h35’ ngày 26/1, nhận được tin báo cấp cứu từ người dân, kíp trực cấp cứu gồm y sỹ Nguyễn Thị Hài, SN 1991 (Kíp trưởng), cùng y tá Vũ Thị Phương, SN 1982 và lái xe là Đỗ Văn Dũng sau 2 phút xe cứu thương BKS16A-0851 đã lên đường. 7 phút sau, xe cứu thương đã có mặt tại hiện trường vụ TNGT khiến thai phụ 7 tháng tử vong trên đường Tôn Đức Thắng (Hải Phòng).

Khi kíp trực xuống, nạn nhân được người dân phủ chiếu, kíp cấp cứu định kiểm tra thì một số người dân nói: “Chúng tôi kéo nạn nhân từ trong gầm xe ra, người ta chết rồi, các anh chị kiểm tra làm gì”. Do vậy kíp trực đã không xử trí theo quy định, cất dụng cụ và lên xe quay về cơ quan để tiếp tục trực cấp cứu.

Theo bác sỹ Sơn, đối chiếu với các quy định của ngành và pháp luật, thì kíp trực đã không thực hiện đúng quy trình cấp cứu bệnh nhân.

Cụ thể, dù nạn nhân sống hay chết thì kịp trực phái khám, phân loại, sàng lọc bệnh nhân để có phương án cấp cứu. Nếu bệnh nhân đã chết thì phải để nguyên hiện trường, lập biên bản kiểm thảo tử vong.

Sau đó, nếu có người thân của nạn nhân thì thông báo cho họ biết về nguyên nhân tử vong. Nếu không, thì thông báo cho người dân có mặt tại hiện trường hoặc chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, do nghe người dân nói: “Chúng tôi kéo nạn nhân từ trong gầm xe ra, người ta chết rồi, các anh chị kiểm tra làm gì”, cộng với tuổi đời, tuổi nghề còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm nên đã không kiểm tra tình trạng nạn nhân bị thương, đặc biệt là nạn nhân đang có thai 7 tháng, dẫn đến việc dư luận cho rằng “xe cấp cứu đến rồi đi” mà không hành động kiểm tra hay chuyển nạn nhân đi.

Bác sỹ Bùi Huy Sơn cho biết, sau khi xảy ra sự việc, Ban giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 đã yêu cầu kịp trực báo cáo giải trình về vụ việc. Trong những ngày tới, Hội đồng kỷ luật của Trung tâm sẽ tiến hành họp xem xét và có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp, đúng quy định đối với kịp trực.

Cũng trong sáng nay, Ban ATGT TP Hải Phòng có báo cáo và chỉ đạo mới nhất về vụ TNGT khiến thai phụ 7 tháng tử vong trên đường Tôn Đức Thắng Hải Phòng vào sáng 26/1 vừa qua. Theo đó, Ban ATGT Hải Phòng đề nghị công an thành phố điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ TNGT và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời, đề nghị sở Y tế Hải Phòng xác minh tinh thần thái độ của các cán bộ y tế trong ca trực cấp cứu có mặt trên xe cứu thương, xác định rõ trách nhiệm và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Như Báo Giao thông đã đưa, khoảng 9h15’, ngày 26/1, tại đại lộ Tôn Đức Thắng, chiều đường Hải Phòng - Hà Nội, thuộc thôn Vân Tra, xã An Đồng (An Dương, Hải Phòng), xe mô tô BKS 15B1-43203 do chị Tiêu Thị Thanh (SN 1988, ở thôn Vân Tra, xã An Đồng, An Dương) điều khiển đã va chạm với hàng hóa chở trên xe đạp của một người phụ nữ (chưa xác định được người điều khiển) đi cùng chiều, làm xe đạp và xe mô tô ngã xuống đường.

Cùng lúc đó, xe ô tô khách BKS 16N-5414 của Công ty TNHH Vận tải Bus Hải Phòng (xe khách Hải Âu) do anh Đỗ Thế Vinh (SN 1964, ở thôn Kim Bích, xã Liên Am, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) điều khiến đi tới.

Bánh xe phía sau bên phải của xe khách đã chèn qua người, làm chị Thanh đang mang thai tháng thứ 7 tử vong tại chỗ. Sau khi va chạm xảy ra, người phụ nữ điều khiển xe đạp rời khỏi hiện trường.

Sau khi sự việc xảy ra, Công ty TNHH Vận tải Bus Hải Phòng và gia đình lái xe Đỗ Thế Vinh đã có trách nhiệm ban đầu cùng với gia đình nạn nhân lo mai táng.

Ban ATGT TP Hải Phòng đã cùng với các ban, ngành địa phương đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân và chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

 P.V

Hoàng Trung Thành