Vụ ô tô lao xuống biển ở Hạ Long: Vội vã rào chắn ngăn "hậu quả kép"

16/07/2020 15:42

Khu vực đường ven biển và lối xuống bãi biển ở vị trí liên tiếp xảy ra đuối nước, ô tô lao xuống biển ở Hạ Long đang khẩn trương được rào chắn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Song song với việc thi công tuyến đường Trần Quốc Nghiễn còn có dự án bãi tắm Cột 8 cũng đang được khẩn trương hoàn thiện

Quá trình tìm hiểu thông tin liên quan đến vụ ô tô lao xuống biển làm chết 4 người ở TP Hạ Long, PV Báo Giao thông được biết, trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn thương tâm kia 1 ngày, khu vực bãi biển này đã xảy ra một vụ đuối nước khiến một người đàn ông tử vong.

Cụ thể, chiều muộn 9/7, anh S.M.N (23 tuổi, quê Hà Giang) là công nhân một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam trên địa bàn TP Hạ Long đã cùng vợ ra tắm biển tại khu vực đang bơm cát làm bãi tắm công cộng Cột 8. Đến cuối giờ chiều, không thấy chồng, vợ anh S.N.M đã hô hào người dân giúp đỡ và báo cơ quan chức năng tìm kiếm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Lúc triều cường, khu vực thi công bãi biển công cộng Cột 8 khá trong, xanh

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt để huy động lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm ngay sau khi nhận được thông tin. Nhưng do thuỷ triều lên xuống và khu vực biển rộng nên việc tìm kiếm gặp khó khăn, vì thế đến tận 1 giờ sáng ngày 10/7, thi thể anh N. mới được tìm thấy.

Sau đó 1 ngày, cũng tại vị trí biển này, lúc 21h ngày 10/7, tại đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, xe ô tô loại 4 chỗ biển số 30F-171.15 do anh Trần Tuấn Anh (SN 1983, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) điều khiển, trên xe chở 4 người, đi đến đường cua qua nút giao Lê Thanh Nghị và Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long), thì xe lao sang trái đường hướng ngược lại và lao xuống biển. Hậu quả vụ tai nạn làm 4 người trên xe ô tô tử vong, gồm vợ con và 2 người thân của tài xế.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Người dân tập trung xem lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể anh S.M.N bị đuối nước tối 7/9

Nguyên nhân của 2 vụ tai nạn ô tô lao biển và đuối nước này đang được cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, hiện cả tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn nằm song song bãi tắm công cộng Cột 8 đều đang thi công. Và ghi nhận từ thực tế, hai dự án đang thi công này đều cho thấy những bất cập, mất ATGT.

Cụ thể, trên tuyến đường Trần Quốc Nghiễn đang thi công 6 làn xe, có 4 làn xe đã được thảm xong phần thô, phần 2 làn xe đang được san, lấp mặt bằng. Có một điều khó hiểu là, khi bắt đầu nâng cấp, đoạn đường này đã bố trí hệ thống rào chắn sát mép biển. Thế nhưng, đến giữa tháng 5, sau khi hoàn thành thô phần 4 làn xe trên tuyến đường thì hệ thống rào chắn này đã bị dỡ bỏ.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4
Khu vực thi công bãi tắm công cộng Cột 8 trước ngày xảy ra vụ ô tô lao xuống biển không có biển báo, bờ rào, nên người dân tự do ra, vào

Còn dự án bãi tắm công cộng cột 8, mặc dù lực lượng chức năng đã cắm biển cấm tắm do khu vực bãi biển này nước sâu lại trong xanh, nhưng vào buổi chiều, vẫn rất nhiều người đến đây tắm. Người dân nơi đây cho biết, trước khi rào chắn bị dỡ đi, khu vực này rất ít người đến tắm do khó chui được qua tường rào.

Nhưng từ khi tường rào không còn, bãi biển dễ quan sát, nên đã thu hút rất đông người đến tắm vào buổi chiều. Điều này rất nguy hiểm bởi lẽ cát, vật liệu xây dựng đang được san, lấp ngổn ngang tạo ra các hố sâu, dòng xoáy, nếu người tắm vô tình bị cuốn vào có thể sẽ bị hút ra ngoài khơi. Và thực tế, đã xảy ra vụ đuối nước ngày 9/7.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5
Mọi lối vào khu vực bãi tắm công cộng Cột 8 từ hướng Cột 5- Cột 8 đã được rào kín sau 2 vụ tai nạn liên tiếp

Dư luận đặt câu hỏi: Giá như có hàng rào, đơn vị thi công và lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở, chắc không ai dám tự ý vào công trường đang thi công tắm (!?). Và thực tế, ngay sau khi liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn, đơn vị thi công ở dự án đường ven biển và bãi tắm công cộng Cột 8 đã khẩn trương triển khai các biện pháp rào chắn, ngăn ngừa, đảm bảo ATGT.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, đến buổi trưa 16/7, cùng với việc đang hoàn thiện hệ thống rào chắn giữa tuyến đường với dự án thi công bãi tắm công cộng Cột 8, cơ quan chức năng cũng tiến hành rào mọi con đường vào khu vực bãi biển tại đây.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6
Lối vào bãi tắm đang được từ hướng cây xăng Cột 8 đang được thi công ngăn không cho người vào phía trong

Tuy nhiên, qua quan sát thì lực lượng chức năng cần phải tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp xé rào để vào bãi tắm. Bởi thực tế, một số khu vực hàng rào mới được dựng lên đã có người xé rào để chui vào khu vực bãi tắm đang thi công.

Nếu không xử lý triệt để, người dân tiếp tục vào tắm trong khi công trường đang thi công thì hậu quả đuối nước tiếp tục xảy ra là rất khó lường. Vì thực tế, khu vực bãi biển này mấy năm trở lại đây đã xảy ra vài vụ đuối nước.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7
Người dân vẫn xé rào để chui vào khu vực bãi tắm đang thi công
Quang Minh