Vô tư đi sai làn vì không bị phạt?

17/04/2023 06:42

Sở dĩ nhiều người vẫn vô tư di chuyển lộn xộn là do chưa bị lực lượng chức năng xử phạt.

Báo Giao thông vừa đăng bài: “Ô tô, xe máy “chen” nhau trên đường Nguyễn Trãi bất chấp quy định tách làn”, phản ánh việc sau hơn 8 tháng thí điểm tách làn riêng cho ô tô, xe máy (từ ngày 6/8/2022), trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội), giao thông vẫn rối như tơ vò.

Vô tư đi sai làn vì không bị phạt? 1

Sau hơn 8 tháng thí điểm tách làn riêng cho ô tô, xe máy, giao thông trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) vẫn rối như tơ vò. Ảnh: Tạ Hải

Theo đó, từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Khuất Duy Tiến được thiết lập 4 đoạn dải phân cách cứng dài gần 750m với mũi tên phản quang, trụ chống va xô kết hợp hàng rào cơ động. Hai làn sát vỉa hè mỗi hướng đi dành cho xe máy, xe thô sơ, xe buýt lưu thông; tách biệt hẳn với 3- 4 làn đường bên ngoài dành cho xe ô tô.

Tuy nhiên, đến nay xe máy, ô tô vẫn “chung đường, chung lối” như chưa hề có dải phân cách cứng tách làn.

Bình luận về việc này, bạn đọc Hà Hồng Anh viết: “Ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông quá kém, thế này biết bao giờ mới tạo được cái gọi là văn hoá giao thông ở Thủ đô đây?’.

Bạn đọc Nguyễn An cho biết: “Tôi sống ở đây nên không lạ gì, việc phân riêng làn ô tô và xe máy chưa hiệu quả bởi tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra và ô tô và xe máy vẫn đi vào làn của nhau. Người dân chưa có thói quen di chuyển theo làn”.

“Vẫn biết giải pháp này chỉ là tình thế, nhưng đến 8 tháng vẫn không có hiệu quả thì có nên duy trì phân làn nữa không?”, bạn Nguyễn Lê Trang băn khoăn.

Trong khi đó, bạn đọc có nickname Truongtoan cho rằng, sở dĩ nhiều người vẫn vô tư di chuyển lộn xộn là do chưa bị lực lượng chức năng xử phạt. Trong khi theo quy định, việc đi sai làn sẽ bị xử phạt từ 400.000 - 600.000 đồng với xe máy, từ 4 - 6 triệu đồng với ô tô.

“Giờ cứ thử phạt xem, nhiều người sợ ngay!”, bạn đọc này viết và cho rằng, hiện dải phân cách không được lắp liên tục trên toàn tuyến mà có những điểm hở. Chính vì thế, các phương tiện có khi vừa đang đi làn này, thấy làn khác đỡ đông hơn là lại… chen sang.

Camera giám sát hành trình