Việt Nam cam kết thực hiện mục tiêu giảm TNGT của Liên Hợp quốc

19/03/2019 19:29

Chính phủ Việt Nam đưa ra cam kết thực hiện thành công các kế hoạch đảm bảo ATGT, tích hợp các mục tiêu an toàn đường bộ toàn cầu...

Việt Nam cam kết thực hiện mục tiêu giảm TNGT của Liên Hợp quốc 1
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nhận cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu giảm thiểu TNGT của Liên hợp quốc từ ông Greig Craft, Chủ tịch của Quỹ phòng chống thương vong châu Á

Hôm nay (19/3), tại Hà Nội, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức lễ trao cam kết thực hiện mục tiêu ATGT của Liên Hợp quốc.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP cho biết, hướng tới cuộc họp các Bộ trưởng của Liên Hợp quốc sẽ được tổ chức tại Thụy Điển vào tháng 2/2020, Liên minh các tổ chức phi chính phủ về an toàn đường bộ đã có sáng kiến chọn một quốc gia ở mỗi châu lục để tổ chức trao cam kết của Chính phủ nước đó về việc thực hiện các mục tiêu giảm thiểu TNGT của Liên Hợp quốc và Việt Nam là quốc gia đại diện cho Châu Á được lựa chọn để thực hiện sáng kiến này.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, thực hiện mục tiêu giảm TNGT của Liên Hợp quốc, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ thực hiện thành công kế hoạch ba năm của Chính phủ Việt Nam về An toàn đường bộ, trong đó tích hợp các mục tiêu an toàn đường bộ toàn cầu của Liên Hợp quốc; Tăng tỉ lệ đội mũ bảo hiểm (MBH) ở trẻ em lên hơn 80% vào năm 2030; Thi hành các biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng của MBH và loại bỏ MBH không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật trên thị trường.

Việt Nam cam kết thực hiện mục tiêu giảm TNGT của Liên Hợp quốc 2
Quỹ UPS trao khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD cho Quỹ AIP

Ông Jean Todt, đặc phái viên cấp cao của Liên Hợp quốc cho rằng, nâng cao tỉ lệ đội MBH là việc hết sức cần thiết. Đội MBH đã được chứng minh làm giảm thiểu nguy cơ tử vong và tai nạn nghiêm trọng khi xảy ra va chạm. Việc đảm bảo chất lượng MBH trên thị trường phù hợp với quy chuẩn đóng vai trò rất quan trọng để bảo vệ tính mạng người sử dụng.

"Những cam kết của Chính phủ Việt Nam về kéo giảm TNGT nói chung và thực hiện quy định liên quan đến MBH sẽ là động lực thúc đẩy các quốc gia khác trong khu vực và châu lục có thể cùng chung tay kéo giảm TNGT, mang đến môi trường giao thông an toàn cho tất cả người dân", ông Jean Todt nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã trao biểu tượng tượng trưng về “Cam kết của Việt Nam thực hiện các mục tiêu ATGT của Liên hợp quốc” cho ông Jean Todt, đồng thời tiếp nhận cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu giảm thiểu TNGT của Liên hợp quốc Chủ tịch của Quỹ phòng chống thương vong châu Á.

Cùng đó, ông Eduardo Martinez, Chủ tịch quỹ UPS đại diện quỹ UPS quyên góp 1 triệu USD cho quỹ AIP để góp phần nâng cao tỉ lệ đội MBH ở trẻ em và nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn đường bộ tại Việt Nam, Thái Lan và một số nước Đông Nam Á.

N.Khánh