Video: Giới trẻ "tá hỏa" vì bị phạt xe máy điện không đăng ký

01/07/2016 17:13

Nhiều bạn trẻ khi bị CSGT dừng xe xử phạt đã không biết đến quy định về đăng ký xe máy điện.

Video: Giới trẻ
Nhiều bạn trẻ khi bị CSGT dừng xe xử phạt đã không biết đến quy định về đăng ký xe máy điện.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, từ ngày 1/7, các lực lượng chức năng liên ngành sẽ xử lý nghiêm những trường hợp đi xe máy điện mà chưa có đăng ký. Thế nhưng vào sáng nay 1/7, có mặt tại tổ công tác xử lý xe máy điện của đội CSGT Số 4 (Phòng CSGT - Công an TP. Hà Nội), chúng tôi ghi nhận còn rất nhiều trường hợp vi phạm quy định trên.

Chỉ chưa đầy một tiếng đồng hồ, CSGT đã xử lý khoảng 5 trường hợp vi phạm. Điều đáng nói những trường hợp vi phạm lại là các bạn trẻ đang ở độ tuổi còn đi học và khi được hỏi vì sao lại không chấp hành đúng luật, những bạn trẻ này lại "hồn nhiên" không biết quy định này.

Ngoài quy định trên, Bộ Công an cũng chỉ đạo tăng cường kiểm tra và xử lý các trường hợp sử dụng xe máy điện nhưng vi phạm các lỗi không đội MBH, vượt đèn đỏ và chở quá số người quy định, tuy nhiên trong sáng nay, nhiều trường hợp vẫn cố tình vi phạm.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Long - Cán bộ Đội CSGT Số 4 (Phòng CSGT - Công an TP. Hà Nội) cho biết, ngày đầu tiên tổ công tác chỉ ra quân nhắc nhở, tuyên truyền các trường hợp xe máy điện chưa đăng ký, từ ngày mai (2/7) lực lượng CSGT sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Trước đó, cơ quan chức năng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký, cấp biển số xe máy điện bằng việc Bộ Công an ban hành Thông tư 54 bổ sung quy định về đăng ký đối với loại hình xe trên đồng thời thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân về việc chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ, thế nhưng khi ý thức của người tham gia giao thông không được nâng cao, vẫn còn biểu hiện của sự đối phó, thì tình trạng khó quản lý phương tiện cũng như nguy cơ xảy ra TNGT còn tiếp diễn.

Theo Cục CSGT, căn cứ theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 14:2011/BGTVT và QCVN 68:2013/BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, việc phân loại xe đạp điện, xe mô tô điện, xe máy điện được thực hiện theo các tiêu chí sau:

Mô tô điện:Là xe điện hai bánh có vận tốc thiết kế lớn nhất lớn hơn 50km/h; hoặc công suất động cơ điện lớn hơn 4kW.

Xe máy điện: Vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50km/h; và công suất động cơ điện không lớn hơn 4kW.

Xe đạp điện: Có bàn đạp, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25km/h, có công suất động cơ điện không lớn hơn 250W và có khối lượng bản thân không lớn hơn 40kg.

Trước đó, đại diện Phòng Tuyên truyền, Cục CSGT - Bộ Công an cho biết, từ 1/7/2016, xe mô tô điện, xe máy điện không đăng ký sẽ bị xử phạt tiền từ 300-400 nghìn đồng.

Hoàng Nam