Vỉa hè bị chiếm dụng bày đào, quất Tết, khách bộ hành "xuống đường"

16/01/2020 09:00

Những ngày giáp Tết, Hà Nội ngập tràn màu sắc của hoa và đào, quất. Tuy nhiên, đa phần các loại cây cảnh này lại ngang nhiên án ngữ trên vỉa hè.

Vỉa hè bị chiếm dụng bày đào, quất Tết, khách bộ hành
Vỉa hè đường Tố Hữu bị chiếm dụng để bày bán quất cảnh

Ngày 13/1, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, vỉa hè hàng loạt tuyến đường bị chiếm dụng để bán đào, quất, người đi bộ bị đẩy xuống lòng đường.

Có mặt tại đường Tố Hữu, theo ghi nhận của PV, dù có vỉa hè rộng khoảng 8m song cả bề mặt của vỉa hè đều bị phủ kín bởi đào, mai, quất. Các phương tiện từ ô tô, xe máy đỗ dưới lòng đường để trao đổi, mua bán khiến tuyến đường đang ken đặc người trong giờ cao điểm bị ùn lại.

Đường Hoàng Hoa Thám vốn có vỉa hè hẹp, những ngày này bị các hộ kinh doanh chiếm dụng hoàn toàn để bày các chậu đào, quất, phật thủ và các loại hoa. Khi có khách, hoạt động mua bán, trao đổi cũng diễn ra dưới lòng đường gây mất ATGT, tăng thêm ùn tắc, dòng phương tiện phải nhích từng chút một, trong khi người đi bộ phải len lỏi giữa dòng phương tiện.

Bà Nguyễn Thu Hường (nhà trên đường Hoàng Hoa Thám) cho biết, những ngày giáp Tết, trên đường Hoàng Hoa Thám chẳng tìm đâu thấy vỉa hè, bởi đa phần bị chiếm dụng hoàn toàn để phục vụ cho việc bán hàng Tết, nhất là cây cảnh, đào, quất. “Chúng tôi không còn chỗ để đi bộ, buộc phải đi xuống lòng đường, dù biết là chỉ cần một sơ sẩy nhỏ có thể bị xe đâm va, rất nguy hiểm. Cả năm mới có mươi ngày họ lấn chiếm nhưng cũng cần chừa ra một phần nhỏ cho người đi bộ chứ”, bà Hường bức xúc.

Trao đổi với Báo Giao thông ông Tạ Đức Giang, Phó chánh văn phòng Ban ATGT Hà Nội cho biết, việc sử dụng vỉa hè để kinh doanh các mặt hàng bánh kẹo, cây cảnh dịp lễ, Tết về cơ bản phải có giấy phép. Tuy nhiên, lâu nay đa phần các quận, huyện không cấp phép cho các hộ kinh doanh vỉa hè dịp lễ, Tết do chiếm mất làn đường riêng biệt của người đi bộ. Và nếu cấp phép sẽ cấp trong một phần của vỉa hè còn để lại lối cho người đi bộ.

“Việc sử dụng toàn bộ vỉa hè để kinh doanh kéo theo hàng loạt khách hàng dừng đỗ dưới lòng đường mua bán gây ùn tắc, mất ATGT, các lực lượng chức năng cần vào cuộc xử lý nghiêm”, ông Giang đề nghị.

Hà Linh