Vì sao số liệu thống kê nạn nhân TNGT vênh nhau?

29/08/2017 18:58

Con số thống kê tai nạn giao thông (TNGT) vẫn đang có sự vênh nhau giữa Bộ Y tế và Bộ Công an.

Vì sao số liệu thống kê nạn nhân TNGT vênh nhau? 1

Ông Khuất Việt Hùng cho rằng cần khẩn trương xây dựng Nghị định về thống kê số liệu TNGT

Tại buổi họp báo của Ủy ban ATGT Quốc gia phát động giải thưởng báo chí về ATGT 2017 diễn ra chiều nay (29/8), ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, con số thống kê nạn nhân tử vong TNGT vẫn có sự vênh nhau giữa Bộ Công an và Bộ Y tế. Vì thế, trong năm 2018, Bộ Công an sẽ chủ trì, soạn thảo sửa đổi Nghị định về thống kê TNGT.

Ông Hùng cho biết, một thống kê về TNGT năm 2015 từ Bộ Công an cho thấy, số người tử vong vì TNGT là 8.762 người. Trong khi đó, Bộ Y tế báo cáo từ sổ khai của người nhà nạn nhân từ hơn 11.000 cấp xã, phương lên tới 16.850 người, cao gần gấp đôi so với số liệu báo cáo từ Bộ Công an. “Khi khai tử người thân cũng có trường hợp cung cấp thông tin thiếu chính xác nhưng tỷ lệ này rất ít,” ông Hùng đánh giá.

Đặt câu hỏi việc có người nghi ngờ về tính chính xác con số báo cáo của Bộ Công an, ông Hùng cho rằng, ngành Công an có chức năng và nghiệp vụ để thống kê một cách chính xác, đầy đủ nhất và chịu trách nhiệm trước pháp luật là Viện kiểm sát Nhân dân và Tòa an Nhân dân về con số đó.

“Còn con số mà Bộ Y tế thống kê là sau và ít khi được quan tâm. Hai phương pháp thống kê khác nhau, nhưng muốn chính xác, cần có quy định pháp luật rõ ràng để ai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về cung cấp thông tin. Bộ Y tế phải có trách nhiệm đến đâu trong việc cung cấp thông tin TNGT?,”  ông Hùng nói.

Xem thêm Video

Trần Duy