Vì sao chiếc cửa xe khó mở?

28/09/2016 18:17

Không phải cánh cửa bị hỏng đâu, mà tôi điều chỉnh như thế để tránh cho trẻ con mở cửa xe bất ngờ...

vì sao chiếc cửa xe khó mở?

Không phải cánh cửa bị hỏng, tôi điều chỉnh như thế để tránh cho trẻ con mở cửa xe bất ngờ, gây nguy hiểm cho người khác. (Ảnh minh họa)

Vừa có dịp đi công tác Sơn La, chúng tôi được anh bạn làm ở trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại địa phương dùng xe ôtô cá nhân đưa đi thực địa và tranh thủ thăm thú vài nơi. 

Chiếc xe tuy cũ nhưng ngồi trên xe cũng cảm nhận được sự chắc chắn, cộng với vẻ bên ngoài sạch sẽ, bên trong đồ đạc ngăn nắp nên tôi đoán chủ nhân chiếc xe luôn quan tâm, chăm sóc xe khá kỹ do thói quen nghề nghiệp về an toàn kỹ thuật của anh.

Nhưng bất ngờ hơn, mỗi lần xuống xe, anh đều rất nhiệt tình với khách, hễ dừng xe xong là anh lại vòng ra sau mở cửa cho chúng tôi xuống. Tôi đùa, bảo anh chu đáo quá, chắc thường xuyên chở phụ nữ nên mới có thói quen ga - lăng như thế. Anh cười khà khà: “Ga - lăng gì đâu. Cái cửa xe này phải đứng ở ngoài mở mới được, chứ ngồi ở trong không mở được”.

Tôi nghe thấy lạ, chẳng nhẽ người làm công việc giám sát kỹ thuật mà lại để chiếc xe có khiếm khuyết không đáng có như thế?

Biết tôi ngạc nhiên, anh liền giải thích: “Không phải cánh cửa bị hỏng đâu, mà tôi điều chỉnh như thế để tránh cho trẻ con mở cửa xe bất ngờ, gây nguy hiểm cho người khác. Mà chỉ có cửa sau bên tay lái thôi”. Mọi người lúc đó mới vỡ lẽ rằng đây là cách để anh phòng ngừa tai nạn bất ngờ có thể xảy ra do trẻ con tùy tiện mở cửa xe. Không rõ anh điều chỉnh thế nào, nhưng hẳn có tác dụng rất thiết thực.

Anh kể tiếp, nhà anh có hai con nhỏ, đang học cấp tiểu học và trung học cơ sở nên anh thường xuyên dùng xe để chở con tới trường, đi chơi. Trẻ con thường hiếu động nên nhiều lần anh nhắc con trước khi mở cửa xuống xe phải quan sát để không gây nguy hiểm cho người đi đường, cho bản thân. Anh cũng quan sát kỹ gương trước khi mở chốt cửa cho người trên sau xuống. Thế nhưng cũng có lần cánh cửa phía sau được mở vội suýt khiến người đi xe máy phía sau đâm phải. Cú lượn vòng tránh cửa xe của người đi xe máy khiến anh hoảng hốt và nghĩ cách phòng ngừa. Đó cũng là lý do “ra đời” của cánh cửa xe phía sau bên trái chỉ mở được từ bên ngoài.

Anh cũng bảo thêm, chỉ cần điều chỉnh ít phút là cánh cửa xe đó lại đóng mở được bình thường, nhưng anh để như vậy một thời gian và dạy con cách lên xuống xe ôtô an toàn. 

Hồng Xiêm