Vì sao 4.000 đò chở khách ở chùa Hương không đăng kiểm?

30/01/2019 16:24

Theo đơn vị đăng kiểm, đò chùa Hương (Hà Nội) chỉ được chở tối đa 12 người...

Vì sao 4.000 đò chở khách ở chùa Hương không đăng kiểm? 1
Đò chùa Hương phổ biến tình trạng chở quá tải, không trang bị đủ phao cứu sinh - Ảnh tư liệu

Ngày 30/1, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, đến nay công tác chuẩn bị vận tải thủy phục vụ du khách tham quan lễ hội chùa Hương đã sẵn sàng. Theo đó, du khách được chở bằng đò chèo tay trên suối Yến để tham quan danh lam thắng cảnh chùa Hương, nghiêm cấm sử dụng đò máy để vận chuyển khách.

UBND huyện Mỹ Đức cũng cho biết, giá vé tham quan và đi đò chùa Hương mùa lễ hội năm 2019 vẫn bằng những năm trước, với mức giá 80.000 đồng/vé tham quan và vé đò 50.000 đồng/lượt/đi về. Mùa lễ hội năm nay sẽ có khoảng 4.000 đò chở khách, tăng gần 400 chiếc so với năm trước. Tất cả số đò này đều được đăng ký biển số và trang bị phao cứu sinh, giỏ đựng rác trên đò.

Liên quan đến số xuồng máy hoạt động, trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Chi cục Đăng kiểm số 1 (Cục Đăng kiểm VN) cho biết, chỉ có khoảng 10 chiếc xuồng máy phục vụ công tác quản lý của lực lượng chức năng. Số xuồng máy này đều được cấp chứng nhận đăng kiểm. Còn lại toàn bộ đò chở khách chèo tay không được cấp chứng nhận đăng kiểm.

“Toàn bộ đò chèo tay hoạt động tại lễ hội chùa Hương thuộc diện đăng ký nhưng không phải đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Theo quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa, phương tiện thủy thô sơ có trọng tải toàn phần từ 1 đến dưới 5 tấn hoặc có sức chở từ 5-12 người chỉ cần có chứng nhận đăng ký mà không cần đăng kiểm. Các đò chèo tay tại lễ hội chùa Hương là phương tiện thô sơ, đăng ký sức chở dưới 12 người nên không thuộc diện đăng kiểm. Trường hợp phương tiện chở quá 12 người là quá tải, vi phạm luật giao thông đường thủy”, đại diện Chi cục Đăng kiểm số 1 lý giải.

Hồng Xiêm