Vi phạm hai lần sẽ bị từ chối kiểm định xe

21/04/2014 19:17

Hòa Bình có hai tuyến trọng điểm với lưu lượng phương tiện giao thông lớn là QL6 và đường Hồ Chí Minh.


Theo Cục Đăng kiểm VN và Trung tâm đăng kiểm 28-01S Hòa Bình, hiện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có hơn 350 xe tải tự đổ, xe xi-téc thuộc diện cần giám sát, quản lý để ngăn chặn khả năng chở quá tải. Trong đó, gần một nửa phương tiện thuộc sở hữu của các doanh nghiệp, còn lại của các cá nhân, hộ gia đình.


Về phía đơn vị đăng kiểm, từ đầu năm đến nay, bất kể trường hợp xe tải nào có thành thùng bị cơi nới, có kết cấu chờ để phục vụ mục đích nới thùng sau khi rời trạm đăng kiểm đều phải khắc phục triệt để vi phạm mới được tiếp nhận đăng kiểm. 


Theo ông Nguyễn Đức Hợi - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 28-01S, nếu tháng 2 và 3/2014, trung bình mỗi tuần có 3-4 xe tải đến đăng kiểm phải quay về để cắt bỏ phần cơi nới mới được tiếp nhận đăng kiểm, thì từ đầu tháng 4 đến nay chỉ có 2 xe từ huyện vùng sâu mắc lỗi này. Đến nay, hầu hết lái xe ở địa phương đã truyền tai nhau và biết rằng đăng kiểm thực hiện chặt chẽ quy trình đăng kiểm, nếu xe còn cọc chờ ghép thùng hay lắp thêm còi hơi, thêm đèn lùi… cũng không qua được đăng kiểm, nên phần lớn đã tự giác khắc phục trước khi vào trạm. Những trường hợp chưa tự giác khắc phục trước khi vào đăng kiểm chủ yếu là xe của cá nhân, gia đình ở các huyện vùng sâu, xa trung tâm tỉnh. 


Để trực tiếp tác động tới lái xe trong việc chấp hành quy định về tải trọng, Trung tâm Đăng kiểm 28-01S áp dụng biện pháp thông tin cụ thể cho lái xe về trọng lượng mà phương tiện được phép chở. “Cùng với đó, Trung tâm cũng yêu cầu chủ lái, lái xe ký cam kết không tự cơi nới thùng hàng, không chở quá tải. Và thêm một điều khoản là nếu phương tiện vi phạm chở quá tải đến lần thứ hai, căn cứ thông tin từ lực lượng xử lý, đơn vị sẽ từ chối tiếp nhận kiểm định phương tiện”- ông Hợi cho biết.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Hòa Bình xem tại đây

T.Lộc