Vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT sau vụ tử vong vì đâm vào ống cống chắn đường

08:28, 17/11/2021

Sau vụ TNGT nghiêm trọng khiến đôi nam nữ và thai nhi tử vong, nhiều tuyến đường trong KCN Điềm Thụy vẫn rào bằng cống gây nguy cơ TNGT cao.

Trở lại hiện trường vụ TNGT nghiêm trọng khiến đôi nam nữ và thai nhi 5 tháng tuổi tử vong vì đâm vào ống cống chắn ngang đường trục chính KCN Điềm Thụy, Thái Nguyên, chúng tôi rất bất ngờ khi một số đường trục chính và một số tuyến trong KCN đã bị rào chắn.

Cụ thể, tại vị trí xảy ra TNGT trên, người ta cho xếp các ống cống cao khoảng 1m, chắn ngang đường. Thậm chí, các ống cống còn được cố định bằng các thanh sắt lớn để tránh bị di chuyển.

Vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT sau vụ tử vong vì đâm vào ống cống chắn đường 1

Đường bị rào chắn nhưng vì đi vòng quá xa, lại không thuận tiện nên người lao động vẫn lách qua rào chắn để vào KCN và ngược lại.

Trên các ống cống là các tấm pa nô khổ lớn với dòng chữ “Đường bị chặn, không đi lối này”, cắm đèn cảnh báo trên hàng rào. Tuy nhiên, ngoài vị trí đã từng xảy ra TNGT, các tuyến đường khác đều được người dân điều khiển xe lên vỉa hè, mở lối đi tắt sang bên cạnh các ống cống để ra vào KCN.

Vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT sau vụ tử vong vì đâm vào ống cống chắn đường 2

Đường trục chính trong KCN Điềm Thụy bị rào kín tại vụ trí từng xảy ra tai nạn thương tâm.

Lý giải việc làm này, nhiều công nhân ở đây cho biết: Nếu đi vòng đến cổng chính như phân luồng của Ban Quản lý các KCN thì rất xa, phải đi vòng vài km. Trong khi đó, các tuyến đường giao thông trong vùng lại chưa kết nối khiến việc đi lại khó khăn nên họ đành đi tắt cho nhanh.

Hơn nữa, theo quan sát của PV, tại KCN này chưa được bố trí điểm đón, trả khiến hoạt động của các xe đưa đón công nhân diễn ra lộn xộn, mất ATGT.

Vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT sau vụ tử vong vì đâm vào ống cống chắn đường 3

Không có điểm dừng đỗ, hoạt động đưa đón công nhân diễn ra lộn xộn, các xe vô tư đỗ trái đường chờ công nhân trong KCN.

Cùng đó, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường bán hàng rong trong và ngoài KCN diễn ra phổ biến gây cản trở, mất ATGT. Nhất là vào các giờ cao điểm dẫn đến ách tắc cục bộ, mất ATGT.

Trao đổi về tình trạng trên, ông Phạm Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên, cho biết: Sau khi xảy ra vụ TNGT đáng tiếc, Ban đã làm việc với Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên và quyết định lập lại rào chắn trên một số tuyến đường trong KCN.

Vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT sau vụ tử vong vì đâm vào ống cống chắn đường 4

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng trong giờ cao điểm cũng diễn ra phổ biến.

Việc lập các chốt đóng kiểm soát không cho người, phương tiện, gia súc vào KCN để đảm bảo an ninh trật tự trong toàn KCN. Các thông báo liên quan đều được tuyên truyền đến các doanh nghiệp và người lao động trong KCN.

Ông Hùng cũng cho biết: “Đúng là đến nay, trong KCN này vẫn chưa được bố trí chỗ đưa đón người lao động. Hoạt động đưa đón công nhân hiện này đều tự phát nên rất khó quản lý. Chúng tôi sẽ kiểm tra, yêu cầu nhà thầu lập rào chắn kiểm tra, kiên quyết ngăn cản việc tự ý phá rào vào KCN.

Clip ghi nhận hiện trường vụ việc.

Trước đó, như Báo Giao thông đã thông tin: Khoảng 1h35, ngày 1/11, tại KCN Điềm Thụy xảy ra vụ TNGT vì đâm vào ống cống chắn ngang đường khiến anh Hà Văn Đạt (SN 1998, thường trú tại xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) và chị Vũ Thị Ngọc (SN 1998, trú tại xã Tân Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) cùng thai nhi 5 tháng tuổi tử vong.

Sau đó, nhiều bất cập trong công tác tổ chức giao thông tại KCN này đã được bộc lộ, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT đáng tiếc.

Hiện vụ TNGT vẫn đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Văn Thương