Vẫn nhan nhản xe “độ đèn” chiếu sáng

04/12/2018 10:05

Cách đây hơn một tháng, Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi tự ý lắp thêm đèn...

Vẫn nhan nhản xe “độ đèn” chiếu sáng 1

Một phương tiện phải tháo đèn lắp thêm khi đến đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm 29-14D

Tuy vậy, đến nay, nhiều chủ phương tiện chưa tự giác khắc phục, tháo dỡ đèn, khiến tình trạng vi phạm vẫn không giảm.

Nhan nhản vi phạm

Đầu tháng 12/2018, PV Báo Giao thông trực tiếp ghi nhận trên một số tuyến đường ngoại thành Hà Nội. Chỉ trong vài chục phút, dễ dàng đếm được nhiều trường hợp xe con, xe tải lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước, bên sườn, đuôi xe như: 29C-030.66, 89C-041.51, 29C-103.01, 29A-347.76…

Hình dạng đèn khá đa dạng, từ dải đèn led dài khoảng 50-60cm đến đèn pha hình vuông, tròn một bóng hoặc nhiều bóng. Anh Tuấn, lái xe tải BKS 29C-030.66 cho biết, dù biết việc tự ý lắp thêm đèn có thể bị xử phạt hoặc không được cấp chứng nhận đăng kiểm nhưng vì chưa từng bị phạt và cũng chưa đến hạn đăng kiểm xe nên chưa tháo.

Nhiều chủ xe chỉ tháo đèn khi đi đăng kiểm

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm cho biết, việc lắp thêm đèn không chỉ gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện giao thông khác mà còn  gây nguy cơ chập, cháy nổ xe do ảnh hưởng đến công suất điện, dây dẫn. Tuy nhiên, đơn vị đăng kiểm chỉ có quyền từ chối tiếp nhận kiểm định phương tiện, còn không được thu giữ đèn. Vì vậy, thường xảy ra trường hợp chủ xe chỉ tháo dỡ đèn, khắc phục vi phạm tạm thời khi đưa xe đi đăng kiểm, sau đó sẽ lắp lại như cũ.

“Xe tôi hay đi công trường, đường không có đèn chiếu sáng nên tôi mới lắp thêm đèn đuôi xe để ban đêm dễ lùi hơn”, anh Tuấn biện minh.

Không chỉ trên đường, tìm hiểu tại một số trung tâm đăng kiểm cũng cho thấy tình trạng xe ô tô “độ đèn” chiếu sáng vẫn rất phổ biến. Tại Trung tâm Đăng kiểm 29-08D, 29-10D, 29-14D, chỉ trong vài ngày gần đây phát hiện hàng chục trường hợp xe các loại khi đến đăng kiểm còn nguyên đèn chiếu sáng lắp ngoài thiết kế của nhà sản xuất như các xe BKS: 29C-577.01, 30A-882.89, 29B-136.45, 29C-661.32….

Ông Trần Văn Quyền, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-08D cho biết, có xe bán tải đời mới, đèn pha sáng hơn nhiều xe khác, nhưng chủ xe vẫn “độ” thêm dải đèn led ở giữa đầu xe. Có trường hợp còn lắp cả ở đầu xe và trên nóc, khi bật lên ánh sáng trắng phát ra rất mạnh, chói lòa mắt người phía đối diện. “Chủ xe biết không được cấp chứng nhận đăng kiểm nhưng vẫn đưa xe đến để thăm dò, thậm chí xin xỏ để không phải tháo, nhưng chỉ xe nào không còn đèn lắp ngoài thiết kế mới được tiếp nhận, đưa vào dây chuyền kiểm định”, ông Quyền nói.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-14D chia sẻ, hầu hết chủ xe đều biết xe có thêm đèn chiếu sáng không được tiếp nhận kiểm định nhưng vẫn không tự giác tháo, khắc phục vi phạm. Thậm chí, trước khi đưa xe đến đăng kiểm còn gọi điện hỏi dò. “Có trường hợp đăng kiểm viên phải cho chủ xe xem văn bản chỉ đạo của Cục Đăng kiểm VN đề nghị chấp hành việc tháo đèn độ thêm”, ông Thái nói.

Bỏ qua đèn độ thêm, đăng kiểm viên sẽ bị đình chỉ

Ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia, ngày 26/10, Cục Đăng kiểm VN có văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc tăng cường kiểm tra, kiên quyết từ chối kiểm định, cấp chứng nhận kiểm định cho xe ô tô lắp thêm đèn các loại. Cùng đó, bộ phận giám sát, kiểm tra chuyên ngành của Cục Đăng kiểm VN cũng tăng cường giám sát, nắm bắt thông tin để kiểm tra đột xuất, xử lý trách nhiệm trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên bỏ qua, bỏ sót vi phạm trên.

Ngày 22/10, Ủy ban ATGT Quốc gia có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định. Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, hành vi “độ” thêm đèn chiếu sáng xe ô tô gây chói mắt người điều khiển phương tiện khác, nguy cơ cao dẫn đến TNGT.

Sau đó, ngày 26/10, Cục Đăng kiểm VN vừa có Văn bản số 6688 chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm, yêu cầu thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia về việc xử lý tình trạng các phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định. Cụ thể, Cục Đăng kiểm VN yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện đúng các quy định trong công tác kiểm định: Kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất.

“Cục Đăng kiểm VN cũng vừa phát hiện, đình chỉ một tháng đối với một đăng kiểm viên của Trung tâm Đăng kiểm 98-02D Bắc Giang do chứng nhận đạt yêu cầu cho phương tiện lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước”, ông Hệ thông tin.

Lý giải vi phạm trên, lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm 98-02D cho biết, do đăng kiểm viên nhận định kiểu loại xe trên có thiết kế chờ, cho phép lắp thêm đèn chiếu sáng tại vị trí đó, song không báo cáo, trao đổi với phòng chức năng của Cục Đăng kiểm VN để xin ý kiến.

Gần đây, một số lái xe gọi điện đến đường dây nóng của Báo Giao thông bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng sửa đổi, cho phép lắp thêm đèn vàng giúp phương tiện lưu thông an toàn hơn trong điều kiện sương mù, ban đêm. Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Hồng Hệ, cho rằng, trong thiết kế của các kiểu loại xe đều có đèn sương mù.

“Cục Đăng kiểm VN tiếp tục tăng cường giám sát các đơn vị đăng kiểm nhằm ngăn chặn vi phạm tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng trên ôtô, góp phần bảo đảm trật tự ATGT. Song, để kiểm soát hiệu quả, lực lượng chức năng cần chú trọng kiểm tra, xử phạt phương tiện lưu thông trên đường, giải quyết tình trạng chỉ khắc phục vi phạm khi đưa xe đi đăng kiểm. Hành vi tự ý lắp thêm đèn ngoài thiết kế của nhà sản xuất là lỗi tự ý cải tạo, thay đổi thiết kế, theo quy định bị xử phạt 6-8 triệu đồng, đồng thời tước GPLX 1-3 tháng”, ông Hệ nói.

Hồng Xiêm