Văn hóa nghe điện thoại

19/03/2019 18:59

Đường nhỏ, người phụ nữ này đi xe gắn máy dừng ngay giữa đường để nghe điện thoại. Ngay sát phía sau là chiếc taxi Vinasun đang chờ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Cả phố tắc nghẽn vì người phụ nữ đứng lại nghe điện thoại

Toàn tuyến phố bị kẹt cứng, nhưng nhiều người vẫn ngơ ngác không hiểu nguyên nhân vì sao. Mặt đường chỉ rộng chừng 7m, chỉ đủ cho 2 làn xe lưu thông hai chiều, nhưng nhiều người từ phía sau vẫn vượt qua hướng làn đường khác để đi lên phía trên. Thậm chí, một chiếc ô tô to chình ình cũng vượt lên ở hướng ngược chiều khiến đường càng thêm tắc. Nhưng khi vượt lên phía trên, nhiều người mới hiểu lý do vì sao toàn bộ dòng xe phía sau bị tắc cứng, đó là do một người phụ nữ đứng nghe điện thoại giữa đường.

Đường nhỏ, người phụ nữ này đi xe gắn máy dừng ngay giữa đường đề nghe điện thoại. Ngay sát phía sau là chiếc taxi Vinasun đang chờ, mặc dù tài xế taxi liên tục bấm còi, nhưng người phụ nữ này vẫn vô tư nghe điện thoại như không có chuyện gì xảy ra.

Chiếc taxi bị kẹt ở giữa, tiến không được mà lùi cũng không xong, bẻ tay lái qua trái qua phải cũng thua nên đành chịu “chết đứng”. Thế là cả toàn bộ xe ô tô phía ở sau cũng phải xếp hàng chờ. Người nào đi qua thấy cảnh này cũng chỉ lắc đầu ngao ngán.

Quy định của Luật Giao thông đường bộ cấm người tham gia giao thông vừa điều khiển phương tiện vừa nghe điện thoại. Điều này có nghĩa là khi đang đi đường, nếu có điện thoại, người điều khiển phương tiện phải dừng lại để nghe. Thế nhưng, nếu dừng lại để đứng giữa đường mà nghe điện thoại thế này, chắc cũng là hi hữu. Điều này không chỉ vi phạm luật giao thông mà còn gây ùn tắc, ảnh hưởng đến lưu thông của rất nhiều người khác. Nên chăng việc nghe điện thoại trên đường cũng phải chọn vị trí thích hợp, làm sao để được việc mình mà không gây ảnh hưởng đến người khác.

Hoàng Minh