Vận động tặng mũ bảo hiểm “tằng cẩu” cho phụ nữ dân tộc Thái

27/02/2017 16:03

Ủy ban ATGT Quốc gia trao tổ chức vận động và đã tặng 4.000 MBH "tằng cẩu" cho phụ nữ dân tộc Thái.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng tặng MBH "tằng cẩu" được thiết kế phù hợp với phụ nữ dân tộc Thái

Chiều 27/2, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức họp báo công bố “Chương trình vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái có hoàn cảnh khó khăn”. Theo chương trình, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Ban ATGT các địa phương có phụ nữ dân tộc Thái sinh sống vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ MBH. Đơn vị tài trợ phối hợp với Ủy ban hoặc trực tiếp phối hợp với Ban ATGT địa phương tổ chức trao tặng MBH cho phụ nữ dân tộc Thái, kết hợp với các hoạt động tuyên truyền về ATGT khác.

Chương trình còn có các hoạt động khác như: tuyên truyền, hướng dẫn phụ nữ dân tộc Thái sử dụng MBH xe máy thông qua phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực tiếp qua hệ thống thông tin cơ sở; tổ chức sự kiện cộng đồng kết hợp trao tặng MBH...

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, phụ nữ dân tộc Thái đã lập gia đình riêng có tập tục búi tóc trên đỉnh đầu (còn gọi là tằng cẩu) nên các loại MBH thông thường không phù hợp và không bảo đảm an toàn cho chị em khi đi mô tô, xe máy. Do đó, Ủy ban đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan chức năng tổ chức lấy ý kiến, hội thảo, nghiên cứu, thí điểm và đã sản xuất thành công loại MBH dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và công nghệ) cho biết, MBH dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, cơ bản đáp ứng được tiêu chuẩn quốc gia và được quản lý bởi các cơ quan quản lý nhà nước. 

Tháng 8/2016, 800 chiếc MBH loại này đã được phát tặng cho phụ nữ dân tộcThái ở tỉnh Sơn La. “Sản phẩm đã chiếm được tình cảm, niềm tin của phụ nữ dân tộc Thái. Qua truyền thông chúng tôi mong các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ, tài trợ MBH và tuyên truyền để chị em người dân tộc Thái hiểu, sử dụng MBH này”, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết.

Tại buổi họp báo, Ủy ban ATGT Quốc gia trao tượng trưng 4.000 MBH “tằng cẩu” dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái do Quỹ An toàn đường bộ Anh quốc tài trợ, cho đại diện Ban ATGT các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa để trao tặng người dân. 

Do đây là loại MBH đặc thù nên giá thành sản xuất mũ tùy thuộc vào số lượng. Theo ông Hùng, nếu sản xuất một lần hơn 200.000 chiếc, giá khoảng 300.000 đồng/chiếc, còn sản xuất một nửa mức trên, giá thành sẽ khoảng 400.000 đồng/chiếc. 

Ước tính, tại 7 địa phương trên có khoảng 210.000 phụ nữ dân tộc Thái cần MBH "tằng cẩu" và phần lớn là người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cần sự hỗ trợ, tài trợ từ các nhà hảo tâm.

Hồng Xiêm