Vân Đồn tăng tuyên truyền, đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông đường thuỷ

12/05/2021 06:00

Thời gian qua, lực lượng chức năng huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã triển khai có hiệu quả các biện pháp bảo đảm ATGT đường thuỷ nội địa.

Vân Đồn tăng tuyên truyền, đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông đường thuỷ 1

Lực lượng chức năng huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) phối hợp kiểm tra phương tiện trước khi cho xuất bến

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Huyện Vân Đồn là một trong những đầu mối giao thông thuỷ quan trọng của tỉnh Quảng Ninh và vùng Đông Bắc. Các tuyến đường thuỷ nội địa, quốc gia và quốc tế ra các địa phương khu vực miền đông của Quảng Ninh và sang Trung Quốc đều đi qua địa bàn Vân Đồn.

Trên vùng biển thuộc Vân Đồn có hàng vạn tàu, thuyền đánh bắt, nuôi, trồng thuỷ sản, vận tải hàng hoá, hành khách thường xuyên hoạt động. Hiện chỉ tính số tàu phục vụ đưa đón khách ra các xã đảo thuộc huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô là 91 tàu, trong đó có 67 tàu cao tốc, 12 tàu vỏ gỗ, 5 tàu vỏ sắt, 3 tàu vỏ nhựa, 2 tàu biển, 2 tàu bọc composit. Trước thời điểm dịch bệnh Covid–19, lượng khách qua các cảng trên địa bàn đạt trên 500.000 lượt khách/năm.

Vân Đồn tăng tuyên truyền, đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông đường thuỷ 2

Tổ Cảnh sát đường thuỷ, Công an huyện Vân Đồn phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo ATGT đường thuỷ nội địa

Do giao thông đường thuỷ trên địa bàn phức tạp, đặc thù, nên thời gian qua, Công an huyện Vân Đồn đã tăng cường nhiều giải pháp tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT cho ngư dân, chủ phương tiện tàu, thuyền và nhân dân trên địa bàn. Từ việc lên trực tiếp từng tàu, thuyền đến sử dụng loa phóng thanh, phát tờ rơi tại các bến phà, các điểm kinh doanh thuỷ hải sản cho ngư dân...

Không chỉ tuyên truyền các quy định như chở số người đúng quy định, đầy đủ phao cứu sinh, phương tiện đăng ký, đăng kiểm phương tiện, người điều khiển có chứng chỉ chuyên môn..., Công an huyện Vân Đồn còn hướng dẫn các kỹ năng điều khiển phương tiện, xử lý tình huống để đảm bảo an toàn trên biển.

Đối với những phương tiện làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản, do đặc thù phương tiện nhỏ, công suất thấp, điều kiện kinh tế của một số chủ phương tiện còn khó khăn, Công an huyện Vân Đồn còn thường xuyên bám sát các chủ hộ để vận động không đi quá ra khơi xa, kịp thời về khu vực an toàn để neo đậu khi có biển động, thời tiết xấu.

Anh Nguyễn Thế Trung, chủ phương tiện khai thác thuỷ sản ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn cho biết: "Nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát đường thuỷ, Bộ đội Biên phòng… bà con không chỉ nắm được các quy định ATGT đường thuỷ mà còn biết thêm được các kỹ năng, thao tác hỗ trợ nhau mỗi khi gặp sự cố trên biển".

Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm

Một trong những vấn đề nổi cộm về ATGT đường thuỷ nội địa trên địa bàn huyện Vân Đồn là số phương tiện vận tải hành khách khá nhiều, đa dạng chủng loại, vẫn còn tình trạng chở quá số người, hàng hoá xếp cồng kềnh... Do vậy, lực lượng chức năng huyện Vân Đồn thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ngoài ra, Tổ Cảnh sát đường thuỷ đã yêu cầu doanh nghiệp quản lý cảng chỉ ký hợp đồng tàu ra vào đón trả khách với chủ phương tiện và cho phép các phương tiện hoạt động khi đã có đầy đủ và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, trang thiết bị đầy đủ về ATGT, phòng chống cháy nổ, người điều khiển phương tiện và thuyền viên phải có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn theo quy định của pháp luật.

Vân Đồn tăng tuyên truyền, đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông đường thuỷ 3

Việc kiểm tra các thiết bị đảm bảo trên phương tiện vận tải hành khách được lực lượng chức năng huyện Vân Đồn thường xuyên thực hiện

Song song với đó, đơn vị cũng luôn phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ Đường thuỷ nội địa, Đồn Biên phòng Quan Lạn tăng cường xử lý, giải quyết triệt để, chấm dứt tình trạng phương tiện hoạt động quá tải, không phép; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến tàu đưa đón hành khách đi lại các tuyến đảo qua cảng.

Chỉ tính trong quý I năm nay, đơn vị đã kiểm tra 48 trường hợp, qua đó phát hiện 7 chủ phương tiện vi phạm, chủ yếu là thiếu trang bị chữa cháy, dụng cụ cứu sinh.

Ông Đặng Ngọc Thiết, đại diện Công ty TNHH Vận tải Ka Long – đơn vị được giao quản lý, vận hành hệ thống cảng, bến vận tải hành khách tại huyện Vân Đồn cho biết: Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, hệ thống cảng bến trên địa bàn đảm bảo trật tự ATGT, vệ sinh môi trường vùng nước cảng. Đặc biệt, là do làm tốt công tác tuyên truyền kết hợp với kiểm tra, xử lý, nên đến nay, số vụ vi phạm giao thông thuỷ đã giảm hẳn so với thời gian trước.

Thiếu tá Lê Hồng Hải, Đội phó Đội CSGT - trật tự, Tổ trưởng Tổ Cảnh sát đường thuỷ, Công an huyện Vân Đồn, đánh giá: Hiện nay, hệ thống cảng, bến trên địa bàn tuy đã được đầu tư, nhưng một số nơi đã xuống cấp ảnh hưởng không nhỏ đến việc bố trí, sắp xếp phương tiện neo đậu. Mặt khác, tại nhiều khu vực mặt nước, tình trạng người dân nuôi trồng thuỷ sản đã gây cản trở luồng tuyến giao thông.

"Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng cần sớm rà soát, đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng cảng, bến, có quy hoạch cụ thể vùng nuôi trồng thuỷ sản để công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thuỷ được bền vững", Thiếu tá Hải đề xuất.

Quang Minh