Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi, động viên nạn nhân TNGT

16/11/2018 15:20

Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân TNGT tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi, động viên nạn nhân TNGT 1

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng thăm nạn nhân TNGT tại Bệnh viện Việt Đức

Sáng nay (16/11) trong chuỗi hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2018, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại đây, ông Hùng cho biết, những thương tật do TNGT để lại hậu quả suốt cuộc đời, là nỗi ám ảnh cho nạn nhân và gia đình. Ủy ban ATGT Quốc gia mong tất cả mọi người tham gia giao thông tuyệt đối an toàn, tuân thủ luật lệ giao thông.

Ông Hùng cũng đáng giá cao công tác cấp cứu của bệnh viện Việt Đức đặc biệt công tác sơ cứu, cấp cứu tốt đã cứu sống nạn nhân tai nạn giao thông. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, khả năng phục hồi, tiếp tục lao động là cực kỳ khó khăn. Có nạn nhân 30 tuổi nếu cứu sống sẽ phải 2-3 người phục vụ chăm sóc, để lại gánh nặng và hậu quả nặng nề.

Theo lãnh đạo bệnh viện Việt Đức, mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể về chương trình phòng chống tai nạn giao thông quốc gia, tuy nhiên, trong những năm gần đây, TNGT được xếp vào nhóm nguyên nhân lớn gây tử vong lớn tại các bệnh viện ở Việt Nam. "Việt Nam vẫn đứng trong nhóm các nước đang phát triển có tỷ lệ TNGT gây tàn tật và tử vong cao để lại gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội," lãnh đạo bệnh viện Việt Đức nhìn nhận.

Là bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối, hàng năm bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân ngoại khoa, chủ yếu do tai nạn thương tích, TNGT, trung bình mỗi khoảng 30.000 trường hợp. Tính đến tháng 11 này, tổng số tai nạn thương tích tại bệnh viên khoảng trên 28.000 trường hợp, trong đó gần 14.000 trường hợp TNGT, chiếm tỷ lệ 50%.

Trong trang phục chiếc áo choàng màu vàng của bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) phát cho người nhà chăm sóc bệnh nhân, anh Vàng A Đàm, người dân tộc H’Mông (thôn Ngã 3, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, Yên Bái) tỏ ra mệt mỏi và luôn dõi theo chai nước truyền được treo nơi đầu giường bệnh. Mí mắt thâm quầng và mắt đỏ quạch sau mấy ngày thiếu ngủ, anh Đàm tỏ vẻ mệt mỏi nhưng gắng gượng trông nom người con là Vàng A Của, sinh năm 1996 bị TNGT đang nằm bệt trên chiếc giường với phần lá lách, thận bị dập và hỏng một bên.

Anh Đàm kể lại buổi sáng định mệnh mà A Của bị thần chết suýt cướp đi tính mạng. Ấy là vào lúc 5 giờ sáng ngày 10/11 vừa qua, Của vội vã dắt chiếc xe máy ra khỏi nhà để đi làm. Cách nhà chừng 5km, một người điều khiển xe máy cùng chiều đâm vào đuôi xe A Của, khiến em ngã sõng soài ra đường. Đúng lúc đó, chiếc xe tải 15 tấn chạy ngược chiều do bị bất ngờ nên tài xế không hãm phanh kịp. Của bị xe tải kéo lê trên đường tới 3m.

Đang nấu cơm sáng, anh Đàm nhận được cuộc điện thoại của con, giật mình thoảng thốt khi biết tin A Của đang được đưa vào bệnh viên thị xã Nghĩa Lộ. Khi tới nơi, các bác sĩ bảo gia đình anh chuyển Của xuống bệnh viện tỉnh Yên Bái do tại cơ sở không đủ trang thiết bị để cứu chữa cũng như thăm khám bệnh tình của nạn nhân.

Tức tốc cùng người nhà chuyển A Của xuống viện tỉnh, qua các cuộc hội chẩn của bác sĩ chuyên khoa, bệnh viện tỉnh Yên Bái cũng chỉ sơ cấp cứu ban đầu và tiếp tục chuyển tuyến lên bệnh viện Việt Đức để điều trị. "A Của nằm tại giường bệnh viện Việt Đức được gần một tuần, lúc tỉnh lúc mê. Nhìn con mà đau từng khúc ruột. Nhà thuộc diện hộ nghèo, để có tiền điều trị, gia đình đã đi bán lúa và con trâu nhưng vẫn chưa đủ tiền để chi trả,” anh A Đàm nói.

Theo anh Đàm, A Của là đứa con duy nhất đồng thời cũng là lao động chính của gia đình. A Của mới lấy vợ năm ngoái và sinh được con nhỏ mới 2 tháng tuổi. Trước khi tai nạn, A Của còn dự tính cố gắng làm lụng hết năm để có tiền sửa lại mái nhà với lớp ngói bị thủng lỗ chỗ, nắng mưa đều rọi vào giường. 

“Giờ nó nằm đây, tiền viện điều trị cũng đã là gánh nặng đối với gia đình, nếu tiếp tục kéo dài, không biết xoay sở đâu bởi anh em họ hàng cũng không dư giả. Chưa kể, khi xuất viện, liệu A Của có đi làm phụ hồ hay băng băng đi rừng như trước được không,” anh Đàm lo lắng. 

Trần Duy